Triển lãm Sắc Xuân: Lời chúc bình an ngày đầu năm

Triển lãm đầu xuân mới tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã gây ấn tượng với các tác phẩm thể hiện lối sống sinh hoạt của người Việt ngày xưa

Harper's Bazaar_triển lãm Sắc Xuân Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam_02

Đầu năm, tục xin chữ, thưởng tranh gần như không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân đất Việt. Trong không khí lễ hội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đem đến người xem một triển lãm vô cùng tươi vui, đầy sắc màu có tên Sắc Xuân như lời chào năm mới.

Triển lãm Sắc Xuân đặc sắc với những bộ tranh Tứ bình

Harper's Bazaar_triển lãm Sắc Xuân Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam_03

Triển lãm trưng bày 20 bộ tranh Tứ bình với các chủ đề: Tứ quý, Tố nữ, Tứ dân, Bát tiên, tranh truyện và tranh lịch sử được lựa chọn từ bộ sưu tập tranh Tứ bình đang lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Ông Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng, chia sẻ:

“Tranh Tứ bình là bộ tranh gồm bốn bức, thường có hàm ý ẩn dụ cho bốn giai đoạn trong một năm, bốn giai đoạn trong cuộc đời, bốn giai thoại trong một câu chuyện hoặc bốn vẻ đẹp khác nhau của các cô gái… Đi kèm là những câu thơ chữ Hán hoặc chữ Nôm mang lời chúc phúc và mong muốn sự bình an phú quý. Điều đó gợi cảm giác cho người xem liên tưởng đến sự thanh tịnh, ngắm tranh mà tự coi như mình đang du ngoạn trong trời đất.”

Chính vì vậy, tranh Tứ bình được nhiều người yêu thích. Thông qua những bức tranh này, chúng ta có thể hiểu được phần nào quan niệm về thời gian và lối sống sinh hoạt của người dân từ xa xưa.

Harper's Bazaar_triển lãm Sắc Xuân Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam_04

THÔNG TIN CHO BẠN

 Triển lãm Sắc Xuân diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Địa chỉ: 66 Nguyễn Thái Học, Q. Ba Đình, Hà Nội

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm