Triển lãm “Cartier and Women” trưng bày những trang sức quý giá nhất của Cartier

Tại Bảo tàng Cung điện HongKong từ ngày 14/04, Cartier chính thức ra mắt giới mộ điệu triển lãm lớn đầu tiên đề cao vai trò và sự hiện diện của phụ nữ trong lịch sử của hãng mang tên “Cartier and Women”

Triển lãm “Cartier and Women” đã bắt đầu mở cửa đón khách từ ngày 14/04. Ảnh: HKPM

BST trang sức của Cartier là hiện thân của tinh hoa văn hóa phương Đông và phương Tây, không chỉ chứng kiến ​​sự thay đổi xu hướng thời trang mà còn của xã hội. Trong suốt 3 thập kỷ qua, BST Cartier được trưng bày tại hơn 30 tổ chức văn hóa uy tín nhất thế giới, bao gồm Bảo tàng Cung điện vào năm 2009 và 2019. Và năm nay, 2023, BST này tiếp tục hành trình của mình tại Bảo tàng Cung điện HongKong (HKPM).

Cartier and Women tôn vinh phụ nữ trong suốt lịch sử của nhà kim hoàn

Mới đây, HKPM tự hào giới thiệu đến thế giới một triển lãm mới đặc biệt mang tên Cartier and Women diễn ra từ ngày 14/04 đến ngày 14/08 năm nay. Được HKPM tổ chức và giám tuyển với sự hỗ trợ của Cartier, đây là triển lãm lớn đầu tiên về vai trò và ảnh hưởng độc đáo của phụ nữ trong lịch sử của Cartier. Với khoảng 300 kho báu tuyệt đẹp do Cartier tạo ra, triển lãm trưng bày đồ trang sức quý giá, đồng hồ, đồ vật, phụ kiện và hồ sơ lưu trữ từ thế kỷ 19 cho đến ngày nay.

Đồ trang sức thuộc sở hữu của Công chúa Mathilde Bonaparte là một phần của triển lãm “Cartier and Women”. Ảnh: Yik Yeung-man

Cartier and Women tiết lộ những câu chuyện hấp dẫn về mối quan hệ mật thiết giữa phụ nữ và trang sức qua 4 phần chủ đề chính nhằm tôn vinh lối sống, sự sáng tạo và tầm ảnh hưởng của phụ nữ. Triển lãm bao gồm bốn phần chuyên đề.

Phần đầu tiên, “Phụ nữ Hoàng gia và Quý tộc: Thanh lịch và Uy tín”, tôn vinh vai trò quan trọng của những người phụ nữ hoàng gia và ưu tú trong lịch sử ban đầu của Cartier vào thế kỷ 19.

Phần thứ hai, “Phụ nữ mới: Phá vỡ truyền thống”, xem xét những tiến bộ trong thiết kế trang sức phản ánh sự giải phóng phụ nữ.

Ảnh hưởng của nghệ thuật từ Trung Quốc và các nơi khác trên thế giới đã làm sống động những sáng tạo của Cartier dành cho phụ nữ và thỏa mãn cơn khát phổ quát về sự mới lạ được khám phá trong phần thứ ba, “Phụ nữ tò mò: Cảm hứng xuyên văn hóa”.

Phần thứ tư, phần cuối cùng: “Những người phụ nữ có tầm ảnh hưởng: Những huyền thoại quyến rũ”, khám phá mối quan hệ chặt chẽ giữa trang sức Cartier và các biểu tượng phụ nữ hiện đại và đương đại.

Chiếc trâm cài hình Panther được tạo ra bởi Jeanne Toussaint, nữ giám đốc sáng tạo đầu tiên của Cartier. Ảnh: Yik Yeung-man

Điểm nổi bật bao gồm các tác phẩm thuộc sở hữu của những người phụ nữ quan trọng và nổi tiếng, bao gồm Công nương Monaco Grace Kelly (1929-1982); nữ diễn viên huyền thoại Elizabeth Taylor (1932-2011); các diễn viên Lưu Gia Linh hay Lâm Thanh Hà; và nữ doanh nhân Pansy Ho. Hay câu chuyện về Jeanne Toussaint (1887-1976) người tiên phong trong xã hội do nam giới thống trị đầu thế kỷ 20 và là nhân vật cách mạng trong ngành trang sức hiện đại.

 

 

Chiếc hộp trang điểm năm 1928 với hình ảnh một người phụ nữ quý tộc trong một khu vườn. Ảnh: Cartier

Triển lãm này cũng nêu bật tác động sâu sắc của nghệ thuật từ Trung Quốc và các nơi khác trên thế giới đối với Cartier từ phong cách và họa tiết trang trí, tới chất liệu và tay nghề thủ công. Một số tác phẩm được trưng bày trong triển lãm nhằm minh họa tác động của nghệ thuật Trung Quốc đối với sự phát triển lối sống của phụ nữ và thời trang toàn cầu như chiếc hộp trang điểm kiểu Trung Quốc năm 1928 đề cập đến một chiếc đĩa sứ thời Khang Hy từ bộ sưu tập của ông bà Louis Cartier (1895-1952).

Mặt dây chuyền Cartier đầu tiên có biểu tượng âm dương được tạo ra vào năm 1919 và họa tiết này được lấy cảm hứng từ Đạo giáo, một triết lý và tôn giáo lâu đời ở Trung Quốc.

Một chiếc trâm có hình “hai con rồng đuổi theo một viên ngọc trai”, một họa tiết phổ biến trong nghệ thuật Trung Quốc, đã được mua lại vào năm 1920 bởi Jeanne Paquin (1869-1936), nữ thợ may lớn đầu tiên ở Pháp.

Khi kết hôn vào năm 1933, biểu tượng xã hội và phong cách Mỹ Barbara Hutton (1912-1979) đã được tặng một chiếc vòng cổ làm bằng ngọc bích, một loại đá quý được người Trung Quốc yêu thích. Cartier and Women còn là minh chứng cho sứ mệnh tạo điều kiện hợp tác liên ngành và khuyến khích đối thoại giữa Trung Quốc và phần còn lại của thế giới về nghệ thuật và văn hóa.

Dương Tử Quỳnh đến thăm triển lãm của Cartier

Dương Tử Quỳnh, người đã làm nên lịch sử vào tháng trước khi trở thành người châu Á đầu tiên giành giải Oscar cho nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, đã trở lại HongKong, nơi cô bắt đầu sự nghiệp diễn xuất của mình bốn thập kỷ trước, để tham gia buổi triển lãm Cartier and Women tại Cung điện HongKong Bảo tàng ở Khu Văn hóa Tây Cửu Long.

Dương Tử Quỳnh đến dự triển lãm cùng những người bạn tham giao, bao gồm nữ diễn viên nổi tiếng Lưu Gia Linh – vợ của bạn diễn Lương Triều Vỹ, nữ doanh nhân Pansy Ho – con gái của ông trùm sòng bạc quá cố Stanley Ho, nữ diễn viên Đài Loan nổi tiếng Lâm Thanh Hà tại sự kiện khai mạc triển lãm vào tối thứ Tư. Các người phụ nữ này cũng đóng góp một số vật phẩm cho triển lãm Cartier and Women.

Cartier and Women không đơn thuần là một buổi triển lãm trang sức hay tôn vinh những người phụ nữ trong quá khứ. Cartier và HKPM còn đang tôn vinh những người phụ nữ ngày nay với sự nỗ lực không ngừng nghỉ như cách mà Dương Tử Quỳnh chạm tay vào Oscar.

THÔNG TIN CHO BẠN

Để tham quan Cartier and Women, bạn có thể mua vé tại Triển lãm Đặc biệt từ Bảo tàng Cung điện HongKong hoặc và đặt trước. Với tấm vé này, bạn cũng sẽ được tham gia các triển lãm đặc biệt và triển lãm chuyên đề khác trong HKPM.

Địa chỉ: Hong Kong Palace Museum
West Kowloon Cultural District, 8 Museum Drive, Kowloon

Thời gian: Từ ngày 14/04 đến ngày 14/08/2023
Thứ Hai, Thứ Tư, Thứ Năm và Chủ Nhật: 10:00 sáng – 06:00 chiều
Thứ Sáu, Thứ Bảy và Ngày lễ: 10:00 sáng – 08:00 tối
Đóng cửa vào Thứ Ba (trừ ngày lễ)

Giá vé: 120 đô la Hồng Kông cho người lớn
60 đô la Hồng Kông cho các khoản giảm giá

TÌM HIỂU THÊM VỀ CARTIER:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm