Phim Oppenheimer chinh phục cả khán giả lẫn giới phê bình phim

Bom tấn đến từ quái kiệt Christopher Nolan, bộ phim tiểu sử Oppenheimer được kỳ vọng chính thức đến với khán giả Việt Nam tháng 8/2023

Harper's Bazaar_Phim Oppenheimer của Christopher Nolan_02

Đến từ quái kiệt Christopher Nolan, tác phẩm tiểu sử Oppenheimer sẽ chính thức đến với khán giả Việt Nam từ ngày 11/8/2023. Bộ phim quay với định dạng IMAX này đang nhận được rất nhiều sự chờ đợi từ phía công chúng với chân dung phức tạp của một vĩ nhân. Trước đó, Oppenheimer đã gặt hái được thành tích lẫy lừng khi khởi chiếu trên thế giới.

Phim kể về cuộc đời cha đẻ của bom nguyên tử

Dựa trên cuốn tiểu sử năm 2005 American Prometheus của Kai Bird và Martin J. Sherwin, Oppenheimer xoay quanh J. Robert Oppenheimer, người được coi là “cha đẻ” của bom nguyên tử. Phim đề cập đến quá trình nghiên cứu ban đầu của Oppenheimer, vai trò chỉ đạo của ông đối với Dự án Manhattan và những tranh cãi sau này trong phiên điều trần an ninh năm 1954.

Oppenheimer chính là tác phẩm tham vọng và cấp bách nhất từ chủ nhân Oscar, đạo diễn Christopher Nolan, đào sâu vào tâm lý của bộ não khoa học lỗi lạc đằng sau phát minh chấn động thế giới. Bom nguyên tử đại diện cho sự khéo léo của con người – một phát minh viết lại tiến trình lịch sử nhân loại, ngay cả khi sự tồn tại của nó trực tiếp đe dọa tương lai ngoài người.

Christopher Nolan chia sẻ:

“Điều tôi muốn làm là đưa khán giả vào tâm trí và trải nghiệm của người đã ở vị trí trung tâm tuyệt đối của biến động lịch sử lớn nhất. Thích hay không, J. Robert Oppenheimer là nhân vật lịch sử quan trọng nhất. Tốt xấu gì thì ông ấy đã làm nên thế giới chúng ta có hiện nay. Câu chuyện đời ấy phải được nhìn thấy thì mới tin được”.

Harper's Bazaar_Phim Oppenheimer của Christopher Nolan_03

Tác phẩm có sự tham gia của Cillian Murphy trong vai Oppenheimer và Robert Downey Jr. trong vai Lewis Strauss – thành viên cấp cao của Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Hoa Kỳ, người coi Oppenheimer là đối thủ. Phim còn có sự góp mặt của Emily Blunt, Matt Damon, Florence Pugh, Josh Hartnett, Casey Affleck, Rami Malek và Kenneth Branagh.

Bộ phim còn sở hữu ekip đình đám gồm đạo diễn hình ảnh Hoyte Van Hoytema (Dunkirk, Tenet); nhà thiết kế sản xuất là Ruth De Jong (Us, Nope), nhà thiết kế trang phục là Ellen Mirojnick (Fatal Attraction, Speed), biên tập viên là Jennifer Lame (Black Panther: Wakanda Forever, Tenet); và phần âm nhạc của Ludwig Göransson (Black Panther, Tenet).

Bộ phim Oppenheimer đại thắng toàn thế giới, lập kỷ lục phòng vé

Harper's Bazaar_Phim Oppenheimer của Christopher Nolan_04

Dù là bộ phim gắn mác R đầu tiên của Nolan, đồng nghĩa với việc hạn chế đón nhận khán giả tuổi teen, Oppenheimer vẫn nhận được vô số lời khen ngợi về dàn diễn viên, kịch bản và hình ảnh, đồng thời phá vỡ nhiều kỷ lục phòng vé.

Doanh thu mở màn nội địa của Oppenheimer là 80.5 triệu đô, vượt qua Interstellar và Inception để trở thành phim được đạo diễn bởi Christopher Nolan có mở màn cao nhất lịch sử (không tính các phim Batman). Tác phẩm là phim Nolan có doanh thu mở màn IMAX kỷ lục, phim chính kịch tiểu sử mác R có doanh thu mở màn cao nhất. Tại các thị trường như Ấn Độ hay Indonesia, Oppenheimer trở thành phim Nolan có màn ra mắt ấn tượng nhất.

Harper's Bazaar_Phim Oppenheimer của Christopher Nolan_05

Tính đến ngày 2/8, phim thu về hơn 181 triệu đô doanh thu Bắc Mỹ và 231 triệu đô từ các phòng vé quốc tế, nâng tổng doanh thu lên con số ấn tượng 412.4 triệu USD trên kinh phí 100 triệu đô. Oppenheimer hiện đang lọt top 10 bộ phim có doanh thu nội địa cao nhất của năm 2023.

Những lời khen có cánh của giới chuyên môn

Những lời ngợi khen cho Oppenheimer phần nhiều cũng đến từ màn trình diễn của các diễn viên, đặc biệt là Cillian Murphy và Robert Downey Jr., bên cạnh mặt hình ảnh và dấu ấn của công nghệ quay phim tối tân. Tác phẩm đang có 94% bình chọn “tươi” rói từ 419 đánh giá của giới chuyên môn và 91% từ 5000 đánh giá của khán giả trên chuyên trang phê bình phim Rotten Tomatoes.

Harper's Bazaar_Phim Oppenheimer của Christopher Nolan_06

Trang The Wire chia sẻ: “Được nâng tầm nhờ diễn xuất của Cillian Murphy, bộ phim tiểu sử về cha đẻ của bom nguyên tử từ Nolan rất hoành tráng và phức tạp về mặt đạo đức.”

Trong khi đó, tờ IndieWire đánh giá: “Oppenheimer là kiểu phim tiểu sử mà chỉ có Christopher Nolan mới có thể làm được. Thật vậy, nó dường như là phương tiện lý tưởng cho cả đời thám hiểm của Nolan vào những hố đen thân phận con người — những bí ẩn cuối cùng của một thế giới dễ hiểu một cách đáng sợ”.

Adam Nayman của The Ringer cho biết: “Mọi thứ trong bộ phim mới nhất của Christopher Nolan đều khổng lồ. Quy mô và và mức độ gây sốc thật ngoạn mục, nhưng đồng thời cũng vô cùng áp lực”.

Harper's Bazaar_Phim Oppenheimer của Christopher Nolan_07

Tờ Guardian viết: “Chiều kích chi tiết của bộ phim có thể khiến khán giả ngập chìm trong đó. Nhìn chung tác phẩm là một thành tựu đáng kinh ngạc” cùng đánh giá 4/5 sao.

Đến từ Vox, cây bút Alissa Wilkinson cho rằng “Đây là một bộ phim — một kiệt tác nằm trong số những tác phẩm hay nhất của Christopher Nolan — khám phá bản chất của quyền lực: cách nó được tạo ra, cách nó được giữ cân bằng và cách nó dẫn mọi người vào những tình thế ngặt nghèo khiến người ta từ chối những phương cách đơn giản”.

Harper's Bazaar_Phim Oppenheimer của Christopher Nolan_08

The Atlantic viết: “Điều ấn tượng hơn là cách đạo diễn đã làm ra một câu chuyện cá nhân mang cảm giác hoành tráng đến vậy, không chỉ ở quy mô hình ảnh mà còn ở mức độ kịch tính, trình bày một câu chuyện từ quá khứ gắn liền với rất nhiều lo lắng hiện tại về nguy cơ hạt nhân.”

Harper's Bazaar_Phim Oppenheimer của Christopher Nolan_09

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm