Phim Mộ Nam Chi: Ngưỡng mộ tài trí của quận chúa do Cúc Tịnh Y thủ vai

Một trong những bộ phim cổ trang hiếm hoi phát sóng trên WeTV vào tháng 10/2021

Bộ phim cổ trang Trung Quốc được mong đợi trong tháng 10/2021 là phim Gia Nam TruyệnMộ Nam Chi (Rebirth for You) có sự góp mặt của Cúc Tịnh Y và Tăng Thuấn Hy. Phim vừa ra mắt đã leo lên top bảng xếp hạng của WeTV, đạt hơn 100 triệu view trong chỉ 3 ngày. Một phần, trong giai đoạn này không có nhiều phim cổ trang mới ra mắt. Một phần khác, tạo hình đẹp lung linh của dàn diễn viên chính đã thu hút sự quan tâm của công chúng.

Vậy phim Gia Nam Truyện – Mộ Nam Chi có đáng xem? Hãy cùng Harper’s Bazaar đánh giá sơ lược về bộ phim này.

Cốt truyện Gia Nam Truyện – Mộ Nam Chi

Bộ phim được cải biên từ tác phẩm văn học mạng cùng tên của tác giả Chi Chi. Nhân vật chính là Gia Nam quận chúa Giang Bảo Ninh. Tuy nhiên, Giang Bảo Ninh không nhu mì giống các quận chúa hay tiểu thư nhà quan khác. Nàng tinh ranh, nghịch ngợm, mê táy máy với các loại máy móc và cơ khí hiện đại.

Trong một lần trốn khỏi hoàng cung để tham gia một cuộc thi cơ khí nơi dân gian, Bảo Ninh gặp gỡ Lý Khiêm. Ban đầu, ấn tượng của hai người về nhau không quá tốt. Nhưng dần dần khi tiếp xúc thì cả hai bất đầu có thiện cảm với nhau. Lý Khiêm thưởng thức sự nhạy bén, trí óc thông minh của Bảo Ninh. Bảo Ninh thì nhờ Lý Khiêm giải quyết các vụ rắc rối của mình. Từ đó, họ yêu nhau lúc nào không hay.

Phần giới thiệu phim từ Tencent tiết lộ rõ rệt luôn rằng Gia Nam Truyện – Mộ Nam Chi là bộ phim tình cảm kết thúc có hậu (HE). Bảo Ninh và Lý Khiêm sẽ tâm đầu ý hợp, về chung một nhà. Đây đích thị là bộ phim dành cho những người không chịu nổi phim có kết cục buồn.

Những khác biệt giữa truyện và phim

Tuy đây là bộ phim chuyển thể từ bộ sách cùng tên, cốt truyện và mạch diễn biến hầu như khác hẳn nhau.

Trong truyện, Bảo Ninh là một người trọng sinh. Ở kiếp trước, cô lấy hoàng đế Triệu Dực, có cuộc hôn nhân không hạnh phúc, bị ép uống rượu độc. Trùng sinh ở kiếp này, cô cố gắng tìm mọi cách để thay đổi tương lai. Bảo Ninh trong truyện dựa dẫm vào Lý Khiêm vì hiểu rõ tính cách hào sảng, có thể làm nên chuyện của anh ta, nhưng lại đặc biệt ghét Lý Khiêm vì cho rằng hắn ta vô lễ với mình. Trong khi đó, Lý Khiêm lại hai kiếp thầm yêu Gia Nam quận chúa. Truyện chữ có nội dung cung đấu u ám, mệt mỏi.

Còn bộ phim lại thay đổi chi tiết này hoàn toàn. Bảo Ninh không trọng sinh, không biết trước tương lai. Cô khéo léo vượt qua những chướng ngại vật trong cung hoàn toàn nhờ trí thông minh bẩm sinh và óc quan sát nhạy bén. Các nhân vật khác như Triệu Dực và Lý Khiêm cũng không sát phạt như trong truyện. Nội dung phim vì vậy mà tươi sáng, hài hước hơn.

Lý do vì đâu lại có sự thay đổi lớn giữa truyện và phim như vậy? Vì trong hai năm gần đây, Trung Quốc đã cấm sản xuất phim cung đấu. Phim cung đấu hấp dẫn vì tạo nên những mối quan hệ kịch tính, từ đó vô hình chung làm sai lệch thông tin lịch sử. Vua chúa, phi tần bị biến tướng thành những kẻ tàn nhẫn và thủ đoạn. Để tránh truyền bá hình ảnh tăm tối về hậu cung trong quá khứ, chính phủ Trung Quốc đã cấm sản xuất phim cung đấu. Gia Nam Truyện – Mộ Nam Chi, để được phát sóng, cũng phải cải biên nội dung cho phù hợp.

Dàn diễn viên chính Gia Nam Truyện – Mộ Nam Chi

Cúc Tịnh Y vai Giang Bảo Ninh. Nữ quận chúa là đại tiểu thư của phủ Trấn Quốc Công và trưởng công chúa Vĩnh An. Phụ mẫu mất sớm, cô lớn lên trong hoàng cung dưới sự dạy dỗ của thái hoàng thái hậu, là thanh mai trúc mã của hoàng đế Triệu Dực. Tính tình hoạt bát, vui vẻ, thích những món đồ cơ khí tương tự như tiên hoàng. Giang Bảo Ninh mơ ước được rời khỏi hoàng cung để thưởng lãm thế gian. Tuy nhiên, nàng biết rằng điều này là không thể, nên cũng âm thầm giúp Giang gia củng cố địa vị để bảo toàn an nguy.

Nhìn chung, vai Giang Bảo Ninh như được đo ni đóng giày cho Cúc Tịnh Y. Vẻ lí lắc đáng yêu đầy sức sống được truyền tải qua đôi mắt lúc nào cũng mở to tròn của Cúc Tịnh Y. Bên cạnh đó, do là ca sỹ (từng là thành viên của SNH48) nên Cúc Tịnh Y cũng được giao phó việc hát ca khúc nhạc phim.

Tăng Thuấn Hy vai Lý Khiêm. Con trai của Lý Trường Thanh ở Bình Châu. Trở thành thị vệ Càn Thanh Cung sau khi cứu Tào thái hậu khỏi vụ ám sát. Lý Khiêm yêu thích tính cách và trí thông minh của quận chúa Bảo Ninh, quyết cầu hôn nàng cho dù xuất thân không cao sang bằng.

Tăng Thuấn Hy gia nhập làng giải trí với vai trò một ca sỹ, nhưng lại nổi tiếng khi tham gia các dự án điện ảnh. Anh đặc biệt được ưa thích sau khi thủ vai Trương Vô Kỵ trong Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký (2019).

Uông Trác Thành vai Triệu Khiếu. Con trai của hầu trước Giang Hải, biểu đệ của hoàng đế. Một “mảnh hoa đào vắt vai” khác của Giang Bảo Ninh. Triệu Khiếu sau khi gặp gỡ nàng quận chúa nhí nhảnh, mong mỏi được cưới nàng về dinh, vì vậy mà ngứa mắt Lý Khiêm.

Uông Trác Thành có màn debut thành công khi vào vai Giang Trừng – Giang Vãn Ngâm trong Trần Tình Lệnh (2019).

Châu Triệu Uyên vai hoàng đế Triệu Dực. Là bạn thanh mai trúc mã của Giang Bảo Ninh. Triệu Dực dù là hoàng đế nhưng không có thực quyền, vì toàn bộ chuyện triều chính do Tào thái hậu buông rèm nhiếp chính. Vì vậy, Triệu Dực luôn nói mình muốn lập Bảo Ninh làm hoàng hậu, một phần để thu thập quyền hành vào tay mình.

Châu Triệu Uyên là một nam diễn viên mới. Dự án duy nhất từng công chiếu của nam diễn viên sinh năm 1994 là Như Ý Phương Phi, đóng cùng Cúc Tịnh Y, Trương Triết Hạn.

Tống Hân Nhiễm vai Bạch Tố. Là cháu gái của Thái hoàng thái phi Bạch thị, trưởng nữ của Bắc định hầu Bạch Gia. Đồng thời là tỉ muội tốt của Giang Bảo Ninh. Tuy vậy, Bạch Tố là người ôn nhu, nhẹ nhàng, trái ngược với Bảo Ninh nghịch ngợm.

Tống Hân Nhiễm là một thành viên của SNH48 nên thân thiết với Cúc Tịnh Y ngoài đời thật. Vì vậy họ diễn xuất tự nhiên với nhau trên phim.

Vương Dịch Đình vai Lý Đông Chí.

Lý Dịch Trăn vai Cao Diệu Dung. Bạn thuở nhỏ của Lý Khiêm từ Bình Châu, mang năng tâm tư với anh chàng.

Tào Thúy Phân vai Thái Hoàng Thái Hậu.

Ông Hồng vai Tào Thái Hậu.

Review: Có nên xem phim cổ trang của Cúc Tịnh Y và Tăng Thuấn Hy?

Nếu bạn thích phim cổ trang, lịch sử: Nên xem. Bộ phim Mộ Nam Chi xoay quanh những cách bộ đôi nam nữ chính xoay chuyển càn khôn, mang lại thái bình cho thiên hạ. Yếu tố nữ quyền từ nữ quận chúa Gia Nam lắm mưu nhiều kế cũng là một điểm sáng cho phim.

Thích phim tình cảm hài? Nên xem. Màn tương tác giữa Cúc Tịnh Y và Tăng Thuấn Hy ngọt ngào mà hài hước, sẽ khiến fan mê phim tình cảm tan chảy.

Thích phim kỹ thuật diễn xuất tốt? Bỏ qua. Cúc Tịnh Y thật sự không phải là một diễn viên giỏi. Cô phù hợp với những cảnh nhí nhảnh, nhưng khi cố truyện trở nên nghiêm túc hơn thì Cúc Tịnh Y trông bị đơ, gượng. Tăng Thuấn Hy cũng diễn xuất tương đối một màu. Tuy những màn chọc ghẹo quận chúa được anh thực hiện rất thuần thục, nhưng nhưng màn mưu lược lại có phần cứng nhắc.

Nếu bạn thích cốt truyện mới lạ: Bỏ qua. Các tập đầu của bộ phim Mộ Nam Chi xoay quanh chủ yếu việc tình cảm của Gia Nam quận chúa Giang Bảo Ninh và Lý Khiêm. Mãi đến những tập sau thì những yếu tố chính trị, trinh thám mới được kết hợp vào sâu sắc thêm. Tuy nhiên, yếu tố cung đấu, đoạt quyền thì không còn mới lạ đối với mọt phim cổ trang nữa.

THÔNG TIN THÊM

Phim Gia Nam Truyện – Mộ Nam Chi có tổng cộng 40 tập, mỗi tập 45 phút. Bộ phim chính thức công chiếu từ ngày 17/10 trên nền tảng WeTV. Người xem trả tiền (VIP) có thể xem trước nhiều tập.

Ảnh: Tencent
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm