NTK Li Lam: Cảm hứng sáng tạo mới đến từ nghệ thuật điêu khắc

Trong 15 năm qua, Li Lam biến thời trang trở thành một cái "thú ăn vận" cho nhiều thế hệ phụ nữ

Cao Thiên Trang trong trang phục Li Lam

Trong 15 năm qua, NTK Li Lam ghi dấu trong làng thời trang Việt với các thiết kế phóng khoáng, bản năng. Chị tâm sự: “Luôn có một người phụ nữ tên Lam trú ngụ bên trong mình. Cái tên Li Lam vốn là người đã khuất đặt cho. Tôi vẫn thầm biết ơn vì điều đó”.

Không chỉ là lý trí và tình cảm, Lam khai thác nội tâm người phụ nữ bằng cách thâm nhập vào họ. Chị giúp họ dựng lên một đền thiêng của riêng mình. Đền thiêng cho mỗi người phụ nữ chính là tủ quần áo riêng.

Với NTK Li Lam, ngữ cảnh nào trong cuộc đời người phụ nữ cũng có thể trở thành cảm hứng. Cảm hứng nào cũng mở ra những lớp lang đa dạng, đa tình và đa cảm. Mỗi thiết kế của Lam như được lấy từ một trang nhật ký Lam. Lam biến mỗi thiết kế thành những mảnh sưu tầm để khách hàng sưu tập, tự mình ráp nối thành những mảng cá tính riêng của họ.

NTK Li Lam: Một bộ đồ không chỉ đẹp, mà còn có ý nghĩa

Thú ăn vận mà khách hàng tìm thấy ở Lam không dừng lại ở việc mặc lên người một bộ đồ đẹp, mà là mặc bộ đồ có ý nghĩa. Một chi tiết kéo họ gần hơn với chính bản thân mình. Đó có thể là một chiếc cúc, một cái túi áo, một hình thêu, một đường diềm nơi cổ tay.

Nguyễn Lâm Thảo Tâm trong trang phục Li Lam

Sự thân mật có ý nghĩa đặc biệt với Lam. Bởi lẽ mối quan hệ giữa làn da và lớp áo quần là một cuộc gắn bó thầm kín mà cởi mở. Ở trong mối quan hệ đó, chất liệu không phải là thứ ràng buộc cơ thể mà là sự kết nối giữa làn da với môi trường bên ngoài.

NTK Li Lam đam mê sưu tầm vải vóc. Chị có thể chu du hàng vạn dặm để có thể tự tay sờ vào, lựa chọn, và mang về Lam Boutique.

Cảm hứng mới từ điêu khắc

Nếu vải vóc như một bức tranh thì nhiệm vụ của người thiết kế là biến bức tranh đó thành một tác phẩm điêu khắc.

“Lam tìm thấy cảm hứng mới từ tư duy sáng tạo của các nghệ sĩ điêu khắc. Tượng khác với tranh vì ta có thể nhìn nó ở nhiều góc độ, nhiều chiều kích và sự sống của bức tượng dường như giãn nở không ngừng. Kể cả một chiếc bóng tưởng như phẳng lì nhưng Lam luôn thấy bóng tối chính là thứ có chiều sâu và độ bao trùm vô biên”.

“Lam không có từ vựng, ngôn ngữ của Lam bị rơi rớt theo thời gian. Tôi mong phụ nữ hãy tưởng tượng và thực hành nhiều hơn với tất cả giác quan của mình. Muốn tự do thì phải hiểu tự do. Lam có thể sống trong tiềm thức về một thời đại vàng son đã qua, nhưng khi tĩnh trí lại thì phải thấy mình trong hiện tại”.

“Ai cũng có thể chạm đến một khoảnh khắc rời xa khỏi mọi ràng buộc để thốt lên rằng tôi tự do. Nhưng thật sự đấy có phải là giải phóng hoàn toàn trong tâm thức chưa? Lam luôn muốn phụ nữ thông hiểu chính mình qua cách ăn vận, qua cái đẹp. Nhưng thật sự tôi chỉ đang cố giải phóng một thị trấn nhỏ xíu trên tấm bản đồ rộng lớn. Lam luôn không ngừng nạp năng lượng mới để có thể tiếp tục lan toả”.

– NTK Li Lam.

**Êkíp thực hiện**

Ảnh: Nguyễn Anh Hào
Người mẫu: Cao Thiên Trang, Thảo Tâm
Thời trang: LAM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm