NSND Hồng Vân: Người phụ nữ bình dị đa đoan của điện ảnh Việt

Một cuộc trò chuyện giữa Harper's Bazaar và NSND Hồng Vân với những góc nhìn mới về chị.

Harper’s Bazaar gặp Hồng Vân bên lề một buổi quay. Chị diện áo nỉ, quần thun, chân đi sandal. Hồng Vân không hào nhoáng bóng bẩy. Ở chị toát ra vẻ hào sảng, chân phương. Khi gặp, chị vẫy tôi ra một góc trường quay, hỏi: Ngồi đây có nóng không? Nè, em uống miếng nước. Hai chị em ngồi trên chiếc ghế xếp, rồi cuộc trò chuyện bắt đầu thật thân thiết.

Đôi nét về nghệ sỹ nhân dân Hồng Vân

Nghệ sỹ nhân dân (NSND) Hồng Vân đã có hơn 30 năm hoạt động nghệ thuật. Trong hơn 30 năm đó, công chúng nhớ đến chị ở vai trò một diễn viên hài. Là nghệ sỹ gốc Hà Nội, hoạt động nhiều năm ở Sài Gòn, phong cách của chị pha trộn chút sắc sảo xứ Bắc với vài nét phóng khoáng miền Nam. Bởi thế, chị được lòng khán giả cả hai miền. Điều này ít nghệ sỹ nào làm được.

Tài năng của chị không cần bàn cãi. Tới tận bây giờ, chị vẫn xuất hiện đều đặn trên sân khấu và trên màn ảnh rộng.

Nhưng Hồng Vân chinh phục khán giả không chỉ bởi năng lực diễn xuất. Chị khiến công chúng và nhiều lứa diễn viên cảm phục bởi cái tâm với nghề, với khán giả, với cuộc đời. Cái tâm đó đã tạo ra một nữ nghệ sỹ chân chính dành cho nhân dân, gần gũi với nhân dân – như danh hiệu cao quý mà chị được trao tặng.

Nữ nghệ sỹ đa tài

BZ_Hong-Van-hinh-anh-1

Trên sân khấu hay màn ảnh, NSND Hồng Vân thường vào vai bà nội trợ, cô hàng xóm. Những vai diễn của chị có tạo hình gần gũi, tính cách đơn giản, thần thái bình dân.

Thế nhưng trong đời thực, chị lại là một doanh nhân, một nhà giáo, và là đại biểu Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Những chức danh này khiến công chúng bất ngờ vì đã quen với hình tượng phúc hậu, chân chất của chị.

Tôi hỏi: Liệu ngoài đời chị có là một người phụ nữ  tham vọng, khác hẳn với hình ảnh trên phim, kịch? Hồng Vân bảo: Chị tham vọng thì ít mà đa đoan thì nhiều.

“Cuộc sống mà không có chút tham vọng thì rất tẻ nhạt. Chúng ta ai cũng cần có mục tiêu và hoài bão. Một chút tham vọng chính là chất xúc tác để hiện thực hóa những hoài bão của mình”

– NSND Hồng Vân –

Người phụ nữ đa đoan

BZ_Hong-Van-hinh-anh-2

Tuy nhiên, Hồng Vân chưa bao giờ tham vọng cho bản thân. Chị “tham” là tham công, tiếc việc. Chị “vọng” là mưu cầu cho người khác. Bởi lẽ đó Hồng Vân tự nhận mình là người đa đoan.

Một ngày, Hồng Vân luôn cố gắng cân bằng bốn vai trò: người mẹ, người vợ, người con, người nghệ sỹ. Là mẹ, chị không muốn con mình thua thiệt. Làm vợ, chị không muốn phiền hà chồng. Là con, chị không muốn mẹ cha thiếu thốn. Và là nghệ sỹ, chị không muốn công chúng thất vọng.

Ở mỗi vai trò, Hồng Vân luôn nỗ lực. Về nhà, chị cũng như bao bà nội trợ khác. Lúc rảnh rỗi, chị chăm sóc thú cưng, nấu cơm cho gia đình, tâm sự với bố mẹ, dạy bảo con cái. Ở ngoài xã hội, chị nỗ lực vì sân khấu, vì thế hệ diễn viên trẻ.

Hồng Vân bảo chị thấy hình ảnh của mình ngày xưa ở các bạn, nên luôn muốn dẫn dắt, chỉ bảo các bạn bằng cả tấm lòng. Hồng Vân không thiên vị cho vai trò nào. Chị sống bằng cái tâm, cái tình với công việc lẫn gia đình, xã hội.

>>> Xem thêm: GÁI GIÀ LẮM CHIÊU V ĐÓNG MÁY: NHÌN LẠI MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

Chân thành là châm ngôn sống

Là một NSND, một diễn viên kỳ cựu, một bậc thầy sân khấu, nhưng khi tôi gọi chị bằng minh tinh, chị lắc đầu.

“Danh hiệu, tiếng tăm không làm chị thỏa mãn. Chị đến với nghề vì muốn cống hiến và trao đi. Những hào quang mình nhận lấy xem như là may mắn. Tỏ ra dáng vẻ ngôi sao chỉ tạo ra hiệu ứng nhất thời. Tài năng, nhiệt huyết mới là thước đo của người nghệ sỹ chân chính”

Với Hồng Vân, cái gì được cho đi chân thành sẽ được hồi đáp bằng sự tử tế. Chị chân thành với tất cả. Chị luôn hỗ trợ bạn diễn hết mình không kể vai vế, kính trọng đàn anh đàn chị, chỉ dạy tận tình cho thế hệ trẻ.

Hồng Vân nghĩ chính nhờ vậy mà chị luôn được cộng sự yêu thương. Rồi từ đó, sự hợp tác ăn ý hơn, sản phẩm cuối cùng đến tay khán giả cũng tuyệt vời hơn. Đó là sự chân thành mà chị dành cho nghề, cho đồng nghiệp và khán giả của mình.

Hồng Vân trăn trở với vai diễn trong Gái già lắm chiêu V

BZ_Hong-Van-hinh-anh-3

“Vân vốn không thích đóng đào thương, đào đẹp”, chị chia sẻ. Tuy nhiên, với vai Lý Lệ Hồng trong bộ phim Gái già lắm chiêu V sắp ra mắt, chị lại vào vai một trong ba chị em tài sắc nhà hào môn. Hồng Vân kể chị đắn đo nhiều ngày mới nhận lời. Cũng bởi bạn diễn của chị là Lê Khanh và Kaity Nguyễn. Cả hai đều là những diễn viên tài sắc vẹn toàn, đại diện cho vẻ đẹp của từng thế hệ. Còn chị lại quá bình thường về nhân dáng.

Chị đã từng ngỏ ý sẽ giảm cân để phù hợp hơn với nhân vật. Tuy nhiên, cặp đôi đạo diễn Nam Cito – Bảo Nhân và nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường từ chối. Nhà sản xuất nói rằng chị mới chính là đại diện cho phần đông công chúng. Chị là hiện thân chân thực của những người phụ nữ trong đời sống, với hàng tá những trách nhiệm và nghĩa vụ.

Nhà làm phim hy vọng khán giả sẽ dễ dàng kết nối hơn với vai diễn của Hồng Vân. Nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường cũng đã thiết kế cho chị những trang phục rất phù hợp.

Gái già lắm chiêu V muốn nhấn mạnh thông điệp: “Không có người phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ không biết làm đẹp”.

Khi hiểu được tâm ý của nhà sản xuất, Hồng Vân đã lập tức nhận lời. Chị muốn truyền cảm hứng cho những người phụ nữ giống như mình. Chính nét bình dân của Hồng Vân, dáng người đẫy đà không hoàn hảo, tính cách chân thành không tô vẽ lại là những điều đã làm nên một nghệ sĩ nhân dân Hồng Vân trong lòng công chúng.

Ảnh: Vương Huy Juno
Harper’s Bazaar Vietnam

Mới nhất về NSND Hồng Vân

Xem thêm

Nhân vật

NSND Hồng Vân: Người phụ nữ bình dị đa đoan của điện ảnh Việt
NSND Hồng Vân
Năm sinh : 26-5-1966
Nơi sinh : Châu Khê, Từ Sơn, Bắc Ninh
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Diễn viên, đạo diễn sân khấu
Gia đình: Ngô Kế Sương, Đặng Thị Hồng Phương. Chồng Lê Tuấn Anh. Con Nguyễn Ngô Hoàng Châu, Lê Ngô Ngọc Châu, Nguyễn Hoàng Khôi Nguyên
Thành tựu chính
  • Giám đốc Công ty Cổ phần Sân khấu Điện ảnh Vân Tuấn
  • Từng là Đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (nhiệm kỳ 2012-2016)
  • Nghệ sĩ ưu tú: Đợt 6 (2007)
  • Nghệ sĩ nhân dân: Đợt 7 (2011)
  • Huy chương Vì sự nghiệp sân khấu Việt Nam
  • Huy chương vàng các tác phẩm Nỏ thần, Mẹ và Người tình
  • Giải Mai Vàng cho Nữ nghệ sĩ Hài được yêu thích nhất năm 1998
  • Giải Mai Vàng cho Nữ nghệ sĩ Kịch nói được yêu thích nhất năm 2003
  • Giải Ngôi Sao Xanh cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất với vai diễn Mệ nội trong Gái già lắm chiêu 3 năm 2020
  • Giải Cánh Diều Vàng cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất với vai diễn Mệ nội trong Gái già lắm chiêu 3 năm 2020