Gian nan người mẫu Việt tại Tuần lễ Thời trang London

Hai người mẫu Việt Nam, Hoàng Thùy và Trang Khiếu, tiết lộ những kinh nghiệm đáng nhớ khi tham gia trình diễn tại Tuần lễ Thời trang London vừa qua

Hoàng Thùy và Huyền Trang (Trang Khiếu) là hai người mẫu Việt Nam duy nhất góp mặt trong Tuần lễ Thời trang London mùa thu đông vừa qua. Cả hai đều từng là quán quân của chương trình Vietnam’s Next Top Model. Hoàng Thùy xuất hiện trên sàn diễn bộ sưu tập của các nhà thiết kế Jean-Pierre Braganza, Palmer và Harding, Haizhen Wang, Marjan Pejoski. Cô cũng thường xuyên lọt vào ống kính của các nhiếp ảnh gia street style với phong cách ăn mặc bắt mắt.

Streetstyle của Hoàng Thuỳ

Street style của Hoàng Thùy

Quán quân của cuộc thi Vietnam’s Next Top Model 2010 Khiếu Thị Huyền Trang cũng nhận được nhiều lời mời trình diễn tại Tuần lễ Thời trang London thu đông 2014, trong đó có các nhà thiết kế Carrie-Ann Stein và Hiroko Nakajima.

PHẢI LÀM MẶT… ÁC ĐỂ GÂY SỰ CHÚ Ý

Không phải ngẫu nhiên mà hai người mẫu có được những cơ hội quý giá này. Họ đã phải nỗ lực chuẩn bị rất kỹ trước đó và cũng nếm trải những thất bại khi bị từ chối. Hoàng Thùy kể lại cô đã khóc trên đường vì tủi thân khi bị từ chối casting tại một show diễn nhỏ ở London chỉ vì cô không phải người mẫu của bất kỳ công ty quản lý quốc tế nào. Đó là khó khăn đầu tiên của cô khi một mình sang Anh tìm kiếm cơ hội sải bước trên sàn diễn quốc tế. Bản thân Hoàng Thùy đã dành thời gian chuẩn bị kỹ càng từ 2 năm trước. Cô đã chăm chỉ luyện tập thể hình, yoga, nhằm cải thiện thân hình hơi gầy gò. Cô ra sức chăm sóc làn da, cải thiện hàm răng, nuôi mái tóc dài nữ tính. Bên cạnh đó, Thùy cũng tranh thủ thời gian để đến lớp tiếng Anh 3 buổi mỗi tuần và dành mỗi ngày từ 5 đến 6 giờ để xem Fashion TV.

Hoàng Thùy kể, trước khi lên đường sang London, cô không có mối quan hệ nào với các agency tại Anh. Chân dài 9X đã tìm hiểu tất cả các nhà thiết kế, thương hiệu sẽ trình diễn tại Tuần lễ Thời trang Thu Đông London dịp tháng 2–2014 và đã làm một việc mà ít người trẻ trong nước nghĩ đến. Cô chủ động gửi thư ngỏ kèm portfolio (hồ sơ người mẫu) đến tất cả các nhà thiết kế theo contact (kênh liên hệ) dành cho press (báo chí) và sale (bán hàng). 

Từ trái sang: Hoàng Thuỳ trong show diễn của các nhà thiết kế Jean-Pierre Braganza, Haizhen Wang, Palmer và Harding

Từ trái sang: Hoàng Thùy trong show diễn của các nhà thiết kế Jean-Pierre Braganza, Haizhen Wang, Palmer và Harding

Nỗ lực của cô đã được đáp trả khi nhận được e-mail duy nhất từ nhà thiết kế Jean-Pierre Braganza. “Anh ấy hồi âm với nội dung là lần đầu tiên thấy một người mẫu chủ động gửi thư đến anh ấy. Anh đánh giá rất cao sự cố gắng của tôi và mời tôi dự buổi casting”, Hoàng Thùy cười.

Trong quá trình casting, thay vì thu hút mọi người bằng vẻ đẹp xinh xắn như những người mẫu châu Á khác,  chân dài Việt đã chọn cho riêng mình phong cách cá tính, sắc lạnh. “Gương mặt tôi lúc đấy trông rất… ác. Nhưng tôi đã nghiên cứu kỹ nhà thiết kế này, anh ấy yêu thích những người mẫu lạnh lùng, cá tính”. Và chính gương mặt ácnày đã giúp cô gái 9X tỏa sáng trên sàn diễn London.

THU KHÔNG BÙ CHI

Trang Khiếu trình diễn tại Tuần lễ thời trang London

Trang Khiếu trình diễn tại Tuần lễ Thời trang London

Trong khi Hoàng Thùy phải tự thân vận động thì Trang Khiếu lại tìm vận may từ các agency. Nhờ một công ty quản lý nhỏ, cô nắm được thông tin, lịch casting, cơ hội bắt đầu mở ra. Tổng cộng Huyền Trang nhận được 5 show diễn và còn được mời chụp lookbook.  Tuy nhiên, cô tiết lộ cát-sê trung bình mỗi show của mình chỉ khoảng 7 triệu đồng và phải chia hết 20–45% cho agency. So với số tiền hơn 50 triệu đồng bỏ ra cho chuyến đi, Trang Khiếu xem như “bỏ tiền mua kinh nghiệm”. Những bài học thực tế từ chuyến đi sẽ giúp cô tự tin hơn và tìm kiếm những cơ hội tốt hơn. Cô cũng bày tỏ tham vọng sẽ được tranh tài cùng các người mẫu châu Á khác từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản để sải bước trên những sàn diễn tầm cỡ như Chanel hay Valentino…

Với những người mẫu tiềm năng như thế, hy vọng chúng ta sẽ tiếp tục được xem họ trình diễn trong các tuần lễ thời trang mùa xuân hè sắp tới.

Xem thêm