Sotheby’s triển lãm tranh Mộng Viễn Đông ghi lại hành trình họa sĩ Pháp ở Đông Dương

Triển lãm trưng bày hơn 50 tác phẩm chưa từng ra mắt công chúng Việt của các giáo sư Trường Mỹ Thuật Đông Dương và lứa họa sỹ du hành từ Pháp

Một tác phẩm triển lãm bởi Sotheby’s trong sự kiện “Mộng Viễn Đông”: Alix Aymé – Le goûter (1940) – Trà chiều

Nối tiếp thành công của triển lãm đầu tiên tại Việt Nam của Sotheby’s vào mùa hè trước với sự tham dự của hàng ngàn khán giả từ khắp thế giới, Sotheby’s quay trở lại với Mộng Viễn Đông | The Faraway East: of Dreams and Pursuits. Triển lãm khám phá tuyến nội dung của các họa sỹ du hành Pháp tới và sống tại Đông Dương thời xưa, và cách họ xây dựng lăng kính riêng của mình để soi chiếu vùng đất và con người nơi đây.

Diễn ra từ 14 – 17 tháng 8 tại Park Hyatt Saigon, TP.HCM, triển lãm sẽ giới thiệu hơn 50 tác phẩm từ những họa sỹ nổi tiếng thời xưa như Victor Tardieu, Jean-Louis Paguenaud và André Maire. 

Triển lãm Mộng Viễn Đông trình làng những bức tranh ghi lại cảm xúc của họa sĩ Pháp khi đến Đông Dương

Nói về nội dung giám tuyển của triển lãm, Ace Lê, Giám đốc Điều hành thị trường Việt Nam của Sotheby’s, chia sẻ:

Đã gần tới mốc 100 năm thành lập Trường Mỹ thuật Đông Dương, và đây là dịp thích hợp để nhìn lại những đóng góp của lứa họa sỹ Pháp tới Đông Dương, không những để lập nên một kinh viện, mà kéo theo đó còn là cả một trường phái nghệ thuật với một di sản đồ sộ. Cuộc du hành nghệ thuật của họ mang trong đó những hoài bão, mơ mộng và quan điểm của mỗi cá nhân và cả tập thể, thể hiện tầm ảnh hưởng của phương Tây lên dòng chảy mỹ thuật Việt Nam, và cả chiều ngược lại.”

Joseph Gilardoni – Les danseuses – Ca nương

Còn Nathan Drahi, Giám đốc Điều hành, Sotheby’s Châu Á cho biết:

“Trong năm bản lề này của Sotheby’s tại châu Á, chúng tôi rất vui mừng được quay trở lại Việt Nam để tổ chức triển lãm thứ hai và tiếp tục vinh danh di sản nghệ thuật rực rỡ của đất nước các bạn.” 

Sotheby’s quan tâm đến thị trường Việt Nam

Roger Baudry – Bonzes dans les ruines du Bayon – Những thiền sư đền Bayon

Trong bối cảnh kinh tế Đông Nam Á tăng trưởng mạnh, nghệ thuật Việt Nam đang đặc biệt thu hút sự quan tâm từ giới mộ nghệ toàn cầu. Sotheby’s đóng vai trò lãnh đạo trong công cuộc phát triển thị trường trọng yếu này, và hiện đang nắm giữ cả ba kỷ lục về giá cao nhất cho tranh Việt.

Để tiếp tục sứ mệnh kết nối cộng đồng, nhà sưu tập trong khu vực và hỗ trợ phát triển hệ sinh thái văn hóa tại Đông Nam Á, Sotheby’s cũng vừa tổ chức một chuỗi sự kiện ở Singapore, trong đó có một phiên đấu giá và triển lãm vào tháng trước tại Marina Bay Sands, với những kiệt tác đến từ Đông Nam Á, cùng với các kỷ lục giá mới được thiết lập cho Kei Imazu, Rodel Tapaya và Liu Kang.

Jean Louis Paguenaud – La Baie d_Along (1934) – Vịnh Hạ Long

Jasmine Prasetio, Giám đốc Điều hành, Sotheby’s Đông Nam Á nhận định:

“Tiếp tục chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm ở châu Á với thành công của triển lãm và phiên đấu giá gần đây tại Singapore, chúng tôi háo hức chào đón thêm một dấu mốc nữa bằng việc trở lại Việt Nam thông qua dự án thứ hai trong chuỗi triển lãm tại đây.

Khi định vị tương lai của mình trong khu vực, chúng tôi tiếp tục đặt sứ mệnh hỗ trợ kiến thiết hệ sinh thái nghệ thuật và văn hóa bản địa. Bằng việc giới thiệu những kiệt tác này tới công chúng, chúng tôi hy vọng triển lãm sẽ tương tác, cung cấp thông tin, và truyền cảm hứng tới cộng đồng nghệ thuật và hơn thế nữa.”

Về nhà đấu giá Sotheby’s

Andre Maire – Vietnamienne au repos – Thiếu nữ Việt Nam ngồi nghỉ

Thành lập năm 1744, Sotheby’s là điểm đến hàng đầu thế giới cho nghệ thuật và xa xỉ phẩm. Sotheby’s mở ra các kênh tiếp cận tới nghệ thuật và vật phẩm quý hiếm thông qua những hoạt động đấu giá hoặc giao dịch trực tiếp như kênh mua riêng, thương mại điện  tử và bán lẻ. Danh tiếng toàn cầu của chúng tôi được củng cố bởi nền móng công nghệ đầu ngành cùng đội ngũ chuyên gia tại 40 quốc gia xếp theo 70 hạng mục, bao gồm Nghệ thuật Đương đại, Nghệ thuật Hiện đại và Ấn tượng, Danh hoạ Cổ điển, Nghệ thuật  Trung Hoa, Trang sức, Đồng hồ, Rượu, Đồ Thiết kế, và nhiều mục khác. 

Gần đây, Sotheby’s bổ sung thêm địa ốc và xe hơi cổ điển vào danh mục sản phẩm thông qua việc mua lại cổ phần RM Sotheby’s, công ty môi giới và đấu giá xe hơi cao cấp, và hợp tác với Realogy Holdings Corp (nay là Sotheby’s Concierge Auctions) để mua lại Concierge Auctions, thương hiệu dẫn đầu về địa ốc hạng sang toàn cầu.

THÔNG TIN VỀ TRIỂN LÃM

Thời gian từ ngày 14 – 17/8/2023 

Địa điểm: Park Hyatt Saigon, TP HCM

Link đăng ký tham dự triển lãm: https://rsvp.theworldsbest.events/_4o5rz

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm