Maison Martin Margiela Thu Đông 2014 Couture

Previous Next

Bộ sưu tập Thu Đông 2014 Couture của Maison Martin Margiela

Thời gian: 9-7-2014

Địa điểm: Paris

Vẫn mang tên Artisanal, bộ sưu tập mùa Thu Đông năm nay của Maison Martin Margiela là một tập hợp các mảnh ghép tái hiện lại những tinh túy trong lịch sử thời trang haute couture. Một bộ sưu tập đầy tính hoài niệm, là cách mà Maison Martin Margiela miêu tả. Nhưng chính những chi tiết thủ công tinh xảo – như kỹ thuật cắt ghép, thêu thùa, đính kết – chứ không phải sự hoành tráng, mới là những gì mà các nhà thiết kế ở Maison Martin Margiela muốn tôn vinh.

Bộ sưu tập tận thu những gì còn sót lại trong quá khứ với cách làm tương tự như thuật giả kim: biến một túi đầy những nút chai thành chiếc váy lung linh, khâu các mảnh thêu từ tranh Van Gogh thành một thiết kế đầm suôn dài, ghép một loạt những mảnh cashmere thu thập từ các hội chợ thành một bộ đầm caftan, hay biến chiếc áo khoác của bậc thầy couture Paul Poiret đầu thế kỷ XX thành áo ghi-lê. Bạn cũng có thể bắt gặp những chiếc váy kết đầy đồng xu, gom lại từ trong hộc tủ của các thợ may và chợ flea market dọc Paris và Brussels.

Tuy nhiên, hạn chế của cách làm này là bộ sưu tập phải phụ thuộc vào những vật liệu thu thập được, mất đi tính chủ động, dẫn đến một số sáng tạo khá “tùy tiện”. Một trong số đó là bộ váy phủ tôm hùm ở một bên vai, hay chiếc bustier hình trái tim đính đá mang dòng chữ “I love you”. Dù mục đích của những bộ sưu tập Artisanal là rất đáng hoan nghênh, nhưng để làm được điều này, trước hết bạn nên đặt lịch sử của nhà mốt lên trên lịch sử của chất liệu.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm