Lời khuyên dành cho những bạn tự cắt tóc tại nhà đón Tết

Nếu lịch trình dày đặc cuối năm khiến bạn không có thời gian “tút tát” bản thân, vậy tại sao không thử tự làm đẹp tại nhà với những mẹo đơn giản.

Những mẹo hay cắt tóc tại nhà đón Tết.

Những mẹo hay tự cắt tóc tại nhà. Ảnh: Instagram @baifernbah

Từ thời điểm dịch bệnh hoành hành, các salon đóng cửa, phong trào “tự cắt tóc tại nhà” dần trở nên phổ biến. Sức nóng của trào lưu này chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Sau đó, nhiều người phát hiện bản thân thích tự cắt tỉa tóc tại nhà như một hoạt động thử nghiệm, kích thích tính tò mò và sáng tạo.

Vào những ngày cận Tết, nhiều salon kín chỗ, không còn nhận khách. Lúc này đây, tự cắt tóc tại nhà sẽ là cách giúp bạn tân trạng vẻ ngoài cho năm mới mà không mất nhiều thời gian.

Để thuận lợi tạo một kiểu tóc ưng ý thì bạn phải tìm hiểu kỹ thuật cắt. Bởi vì chỉ cần một sai lầm nhỏ có thể sẽ phá hỏng cả mái tóc của bạn. Tuy nhiên, điều này không đòi hỏi bạn phải chuyên nghiệp như chuyên gia tạo mẫu. Với những mẹo hữu ích sau đây, bạn có thể “biến tấu” mái tóc của mình trong tích tắc.

Lựa chọn dụng cụ phù hợp

Chọn dụng cụ phù hợp.

Ảnh: Unsplash

Bắt đầu cho một thử thách đầy rủi ro, bạn cần chuẩn bị kéo chuyên dụng để tự cắt tóc tại nhà. Không giống như các loại kéo khác, chiếc kéo phù hợp sẽ giúp đường cắt chính xác và dứt khoát.

Nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng Vaishakhi Haria cho biết: “Kéo nhà bếp là dụng cụ không nên dùng. Chúng không sắc bén và chính xác như kéo cắt tóc, thậm chí có thể bị trượt”. Hơn nữa, dụng cụ cắt không phù hợp còn khiến cho đuôi tóc của bạn dễ bị xơ rối.

Nên cắt tóc khi mái tóc ướt hay khô?

Tự cắt tóc tại nhà khi tóc khô.

Ảnh: Unsplash

Với các chuyên gia tạo mẫu tóc, họ có thể tự do chọn phương thức phù hợp với sở thích cá nhân. Vì cả hai trường hợp trên đều đúng về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, nhà tạo mẫu Haria chia sẻ rằng: “Chiều dài bạn nhìn thấy của mái tóc ẩm không phải là chiều dài thực tế sau khi tóc khô. Mái tóc sẽ luôn ngắn hơn một chút sau khi được sấy khô”.

Thực tế, tóc ướt bị giãn và thường dài hơn tóc khô. Điều này khiến bạn không thể kiểm soát độ dài để cắt và tạo kiểu. Lời khuyên cho những bạn tự cắt tóc tại nhà: Hãy thực hiện khi tóc khô. Đây cũng là lựa chọn lý tưởng cho các bạn lần đầu thử, đặt biệt người có mái tóc xoăn.

Chia tóc như thế nào là đúng?

Thử trải nghiệm làm đẹp cho bản thân.

Ảnh: Unsplash

Việc chia tóc trước khi cắt là bước cơ bản mà mọi nhà tạo mẫu luôn thực hiện. Theo Brad Mondo, chuyên gia tạo mẫu tóc người Mỹ, công đoạn chia tóc là điều cần thiết để giúp tập trung vào phần tóc được cắt.

Như vậy, dù cắt tóc tại nhà, bạn cũng nên chia tóc. Theo nguyên tắc, Bạn cần chia tóc ra thành bốn phần. Đầu tiên, bạn có thể chia làm đôi theo chiều dọc kẹp ra phía sau. Tiếp đó, bạn chia theo chiều ngang từ đỉnh tai vuông góc với đỉnh đầu. Hãy đảm bảo mái tóc không bị rối khi bắt đầu cắt.

Khi cắt tóc tại nhà, bạn nên cắt từng chút một cẩn thận

Tự cắt tóc tại nhà không thể tránh được một vài rủi ro. Chuyên gia tạo mẫu Haria cho biết: “Việc xác định phần tóc phía sau trong khi cắt thì không đơn giản. Chẳng hạn như, nếu bạn kéo tóc ra phía trước để cắt, kích thước chiều dài sẽ bị thay đổi”.

Để hạn chế những sai sót, bạn nên cắt từng đoạn nhỏ, không nên cắt bỏ phần tóc quá dài trong một lần. Bởi khi đó bạn sẽ không kiểm soát được độ dài của tóc. Lời khuyên cho bạn là hãy dùng tay giữ lớp tóc giữa hai ngón tay và cắt phần đuôi tóc nhô ra theo một đường thẳng từng chút một.

Làm sao chỉnh sửa khi tự cắt tóc bị lỗi?

Cắt tỉa một chút giúp bản thân gọn gàng hơn sẽ đơn giản nếu bạn không lên những ý tưởng sáng tạo cho mái tóc của mình. Một khi cắt sai, bạn có thể phải chờ một thời gian sau để sửa chữa ở salon. Tuy nhiên, có vài biện pháp khắc phục đối với những lỗi sai cơ bản.

Cách tự cắt tóc tại nhà thành công.

Ảnh: Instagram @nanaouyang

Đối với tóc ngắn ngang vai bị cắt lỗi, bạn có thể tỉa thêm một chút để đổi sang kiểu tóc bob. Mặt khác, nếu có vấn đề ở mái tóc dài, bạn hãy cắt ngang để loại bỏ phần bị hỏng. Ngoài ra, để giấu những khuyết điểm nhỏ, bạn có thể uốn xoăn tóc tạm thời tạo kiểu bồng bềnh. Những lọn tóc xoăn sẽ giúp bạn che giấu độ dài chênh lệch.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm