Lăn kim bằng máy hay bằng tay tốt hơn?

Hiện nay, lăn kim đã không còn xa lạ với nhiều người. Phương pháp làm đẹp ít xâm lấn này nhìn chung an toàn và cần thời gian phục hồi nhanh.

Thế nhưng, lăn kim bằng máy hay bằng tay tốt hơn? Đồng hành cùng Bazaar Vietnam để so sánh ưu, nhược điểm của từng loại nhé!

Tìm hiểu về lăn kim

lăn kim bằng máy hay bằng tay tốt hơn

Lăn kim là quy trình sử dụng dụng cụ có những chiếc kim nhỏ tác động lên da để tạo các vết thương vi mô. Quá trình này có tác dụng chữa lành da tự nhiên bằng cách thúc đẩy sản xuất collagen.

Một khi các collagen mới được tái tạo, bạn sẽ có làn da trẻ trung, căng mọng hơn. Phương pháp này cũng cải thiện đáng kể sự xuất hiện của đường nhăn, nếp nhăn, sẹo và lỗ chân lông to.

Mặt khác, lăn kim cũng điều trị tình trạng da không đều màu, tăng sắc tố hoặc có vết rạn. Quy trình này thực hiện được cho tất cả các bộ phận trên cơ thể như mặt, cổ, bàn tay, bụng, lưng…

Lăn kim mang lại rất nhiều lợi ích cho làn da. Đó là lý do nhiều người tìm đến phương pháp này và tìm hiểu lăn kim bằng máy hay bằng tay tốt hơn để thực hiện.

>>> Đọc thêm: LĂN KIM MẤY NGÀY HẾT ĐỎ VÀ CÁCH DƯỠNG DA THEO QUY TẮC 3-4-7

Lăn kim bằng máy là gì?

Lăn kim bằng máy là gì

Phương pháp lăn kim bằng máy được sử dụng nhiều ở các thẩm mỹ viện hoặc phòng khám da liễu. Phương pháp này sử dụng dụng cụ lăn kim có hình dáng giống như chiếc bút với đầu bút là những mũi kim nhỏ chi chít. Dụng cụ này hoạt động nhờ nguồn điện được kết nối trực tiếp và đây được gọi là thiết bị y tế (đảm bảo đủ tiêu chuẩn y tế).

Kỹ thuật lăn kim bằng máy được thực hiện bởi những người có chuyên môn như bác sĩ da liễu, chuyên gia thẩm mỹ. Lúc đầu, người thực hiện sẽ gây tê tại chỗ, sau đó sử dụng bút có các kim nhỏ để lăn lên vùng da cần điều trị theo chiều của vòng tròn trên khắp bề mặt da. Bút lăn sẽ di chuyển theo tốc độ nhanh để tạo ra các vết thương nhỏ nhằm kích hoạt quá trình sản xuất collagen.

>>> Đọc thêm: LĂN KIM TẾ BÀO GỐC TRỊ SẸO RỖ CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ?

Lăn kim bằng tay là gì?

Lăn kim bằng tay là gì

Trước khi thực hiện lăn kim, ắt hẳn nhiều người phân vân nên lựa chọn phương pháp nào, lăn kim bằng máy hay bằng tay tốt hơn.

Lăn kim bằng tay là kỹ thuật được thực hiện bằng việc sử dụng một thiết bị con lăn hình tròn có tay cầm. Trên con lăn là những chiếc kim nhỏ li ti theo chuẩn y khoa.

Người thực hiện lăn kim bằng tay sẽ sử dụng con lăn này để tác động trực tiếp lên các vùng da cần điều trị. Không nhất thiết phải là những người có chuyên môn, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được lăn kim bằng tay.

Nhiều người sử dụng con lăn này để tiến hành lăn kim tại nhà. Ngoài ra cũng có một số thẩm mỹ viện chưa trang bị máy lăn kim nên cũng dùng con lăn để thực hiện lăn kim cho khách hàng.

>>> Đọc thêm: PHI KIM LÀ GÌ? PHI KIM CÓ TRỊ ĐƯỢC DA MỤN, NÁM, THÂM, SẸO RỖ?

So sánh lăn kim bằng máy với lăn kim bằng tay

So sánh lăn kim bằng máy với lăn kim bằng tay

Xét về mục đích và tác dụng, lăn kim bằng máy hoặc bằng tay đều như nhau. Song, 2 kỹ thuật này có một vài điểm khác nhau. Hãy cùng điểm qua một vài chi tiết để biết lăn kim bằng máy hay bằng tay tốt hơn.

1. Lăn kim bằng máy hay bằng tay tốt hơn? Mức độ an toàn

Thực hiện bất kỳ phương pháp chăm da nào, sự an toàn luôn là yếu tố được mọi người đặt lên hàng đầu và lăn kim cũng vậy.

Nếu bạn đang chuẩn bị thực hiện phương pháp lăn kim, cần nhớ rằng dù lăn kim bằng máy hay bằng tay thì mức độ an toàn sẽ cao hơn nếu được thực hiện bởi người có chuyên môn.

Trong khi dùng máy lăn kim được các cơ sở uy tín thực hiện thì lăn kim bằng tay lại được nhiều người thực hiện tại nhà. Điều này gây ra nhiều rủi ro. Bởi vì không phải ai cũng được đào tạo để biết cách sử dụng con lăn, chỉ một chút sơ suất nhỏ cũng khiến các con lăn bằng tay làm tổn thương hoặc hỏng da.

>>> Đọc thêm: 10 TÁC HẠI CỦA LĂN KIM DA MẶT BẤT CỨ AI CŨNG CẦN PHẢI BIẾT

2. Lăn kim bằng máy hay bằng tay tốt hơn? Khả năng gây tổn thương da

Lăn kim bằng máy hoặc bằng tay đều gây đau rát nhẹ cho làn da của bạn. Thế nhưng, các mũi kim của bút máy lăn kim có thể điều chỉnh được, vì thế tình trạng đau có thể giảm bớt. Ngược lại, sử dụng phương pháp lăn kim bằng tay không tùy chỉnh được theo ý muốn nên gây đau hơn máy.

Hơn nữa, ở các cơ sở có chuyên môn, các đầu kim nhỏ của máy lăn kim sẽ được chú trọng khâu vệ sinh và vô trùng để đảm bảo không gây nhiễm trùng da.

Ngược lại, các thiết bị lăn kim bằng tay nếu thực hiện tại nhà thường không được đảm bảo vô trùng. Nếu bạn không biết vệ sinh con lăn đúng cách, có thể tạo cơ hội cho các vi khuẩn xâm nhập vào da. Hành động này không chỉ gây thương tích mà còn làm cho da nhiễm trùng.

>>> Đọc thêm: CẤY TẢO XOẮN CÓ TÁC DỤNG GÌ CHO LÀN DA? 6 LỢI ÍCH THẦN KỲ

3. Lăn kim bằng máy hay bằng tay tốt hơn? Mức độ chính xác

Lăn kim bằng máy hay bằng tay tốt hơn? Mức độ chính xác

Lăn kim bằng máy được thực hiện bởi những người có chuyên môn nên việc kiểm soát độ nông sâu của kim trong quá trình điều trị là hoàn toàn dễ dàng. Nói cách khác, tính linh hoạt của lăn kim bằng máy sẽ rất cao.

Hơn nữa, trước khi thực hiện lăn kim bằng máy, bạn cũng được các chuyên gia thăm khám để biết tình trạng da và có biện pháp điều trị phù hợp.

Ngược lại, lăn kim bằng tay là sử dụng lực cơ học để điều khiển con lăn. Điều này tùy thuộc vào sự khéo léo của mỗi người và do vậy, mức độ chính xác không cao như khi thực hiện bằng bút lăn kim bằng máy. Khác với sử dụng máy, lực đẩy của con lăn bằng tay mạnh hay nhẹ, di chuyển con lăn chỗ nào nhiều – chỗ nào ít, phụ thuộc vào người thực hiện.

4. Khả năng tùy chỉnh

Khi thực hiện lăn kim, có một số khu vực khó tiếp cận, chẳng hạn như quanh mắt, mũi, môi trên… Bút lăn kim nhỏ sẽ dễ dàng tiếp cận những khu vực này. Thế nhưng các con lăn cầm tay thì khó tiếp cận và điều trị những khu vực nhỏ như thế này.

Do vậy, xét về mặt kết quả tổng quan, sử dụng lăn kim bằng máy sẽ đạt hiệu quả như ý muốn hơn là dụng cụ bằng tay. Người có chuyên môn có thể điều chỉnh nông sâu theo tình trạng da, theo mong muốn của bạn mà không hề gặp khó khăn gì như khi sử dụng con lăn bằng tay.

>>> Đọc thêm: TÁO TÀU LÀ GÌ? TÁO ĐEN VÀ TÁO ĐỎ TÁO NÀO TỐT HƠN?

5. Mức độ thuận tiện và giá thành

Dựa vào 4 yếu tố trên, chắc hẳn bạn có thể dễ dàng để so sánh được lăn kim bằng máy hay bằng tay tốt hơn. Thế nhưng, nhiều người lại lựa chọn lăn kim bằng tay, bởi vì thuận tiện hơn. Bạn có thể thực hiện nó ngay tại nhà khi có thời gian mà không phải tới các cơ sở thẩm mỹ.

Ngược lại, lựa chọn lăn kim bằng máy bạn phải sắp xếp thời gian để tới các cơ sở uy tín để thực hiện. Lịch trình lăn kim phụ thuộc vào bác sĩ hoặc người có chuyên môn sắp xếp.

Mặt khác, giá thành của lăn kim bằng máy chuyên nghiệp cao hơn lăn kim bằng tay. Chính vì thế, một số người đã lựa chọn mua con lăn về tự thực hiện mà không tới các cơ sở có chuyên môn.

>>> Đọc thêm: PEEL DA CÓ TỐT KHÔNG? CÁCH “TÁI SINH LÀN DA” NÀY CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

Lăn kim bằng máy hay bằng tay tốt hơn? Lời khuyên của chuyên gia

Lăn kim bằng máy hay bằng tay tốt hơn?

Lăn kim bằng máy có mức độ an toàn, chính xác và khả năng lành da nhanh hơn. Nhưng nếu chưa có điều kiện, bạn có thể tự mua con lăn để điều trị da tại nhà. Bởi vì lăn kim khi được thực hiện đúng cách và hợp vệ sinh sẽ an toàn và mang lại cho bạn một số kết quả tuyệt vời.

Thế nhưng, để có được làn da đẹp sau lăn kim bằng tay mà không gặp bất cứ tổn thương nào, bạn cần phải thực hiện theo các nguyên tắc dưới đây:

• Khi mới thực hiện lăn kim, chỉ nên sử dụng con lăn mỗi tuần một lần để da có thời gian chữa lành và phục hồi. Một khi da đã quen với việc điều trị, có thể tăng lên 2-3 lần/tuần.

• Hãy chắc chắn rằng con lăn luôn sạch sẽ để tránh nguy cơ nhiễm trùng. Bạn nên thay con lăn da sau một vài tháng (tùy thuộc vào tần suất bạn sử dụng và cách vệ sinh). Nếu nhận thấy con lăn có dấu hiệu hư hỏng, tuyệt đối không sử dụng.

• Lăn kim bằng máy hay bằng tay tốt hơn? Nếu lựa chọn lăn kim bằng tay tại nhà, bạn nên thực hiện vào buổi tối để tránh được các tổn thương da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Sau khi thực hiện cần sử dụng kem chống nắng tốt cho da.

• Sau mỗi lần lăn kim, tuyệt đối không sử dụng các loại mỹ phẩm có retinol hoặc vitamin C. Chỉ nên sử dụng các loại kem dưỡng có thành phần dịu nhẹ để chăm sóc da sau lăn kim.

• Không sử dụng con lăn nếu da bạn bị kích ứng, nhiễm trùng, hoặc khi đang bị mụn trứng cá. Nếu có dấu hiệu kích ứng, hãy rửa bằng nước sạch và ngừng sử dụng.

• Tuyệt đối không dùng chung con lăn với những người khác để tránh nhiễm trùng da. Với các vùng da mỏng như mí mắt và môi, không nên lăn kim.

Tóm lại, mặc dù lăn kim bằng máy có nhiều ưu thế hơn, nhưng lăn kim bằng máy hay bằng tay tốt hơn phụ thuộc nhiều vào người thực hiện. Dù bạn lựa chọn phương pháp nào cũng cần lựa chọn các địa chỉ uy tín với bác sĩ hoặc chuyên gia có tay nghề cao. Nếu lựa chọn lăn kim tại nhà, nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi thực hiện.

>>> Đọc thêm: OMEGA 3 VÀ OMEGA 3-6-9 LOẠI NÀO TỐT HƠN?

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm