Jean Paul Gaultier Thu Đông 2014 Couture

Previous Next

Bộ sưu tập Thu Đông 2014 Couture của Jean Paul Gaultier

Giám đốc sáng tạo: Jean Paul Gaultier

Địa điểm: Paris

Thời gian: 9-7-2014

Dù diễn ra trong cùng một ngày, nhưng bộ sưu tập của Elie Saab chuyên về những chiếc đầm công chúa trong khi các thiết kế của Jean Paul Gaultier lại nghiêng về phe đối lập trong những câu chuyện cổ tích ma quái, tăm tối và thần bí kiểu gothic. Các người mẫu bước ra với mái tóc được chải phồng cao, trang điểm mắt và môi đỏ như ma cà rồng (hoặc khiến bạn nghĩ đến nam ca sỹ nhạc rock Marilyn Manson).

Nhà thiết kế cho biết ông luôn mơ tưởng đến các hồn ma và ma cà rồng. Cũng bởi thế, ông sử dụng các gam màu chính là “trắng tinh nguyên, đen của quỷ dữ, đỏ tươi của máu, ánh bạc của dao và ánh kim thần thánh”. Đó là những bộ tracksuit mang phong cách thể thao trong các gam màu nhung đen, đỏ hay xám bạc đính sequin đi kèm mũ trùm.

Bạn cũng dễ dàng bắt gặp những “nữ hoàng phản diện” trong các câu chuyện cổ, như mụ phù thủy, mẹ kế của công chúa Bạch Tuyết trong những bộ đầm dạ hội đuôi cá, hoặc đầm có mũ trùm đính đầy sequin cùng khung váy xòe rộng hình thang trang trí motif dây xích vàng. Ngay cả bộ suit kinh điển pinstripe cũng được Jean Paul Gaultier cất công biến những đường sọc mảnh thành những dây kim loại kéo dài xuống vạt áo tạo thành tua rua sinh động.

Sự công phu của thời trang haute couture còn được thể hiện trong các thiết kế kết nối nhiều lớp chất liệu organza, tạo hiệu ứng bung tỏa rung động như khi ta dùng tay lướt nhanh qua các trang sách.

Như chưa đủ yếu tố kịch tính, Jean Paul Gaultier còn mời cả nam ca sỹ Conchita Wurst, quán quân cuộc thi hát Eurovision Song Contest làm người kết show diễn. Conchita với bộ râu đặc trưng của mình, hóa thân thành “cô dâu ma” trong bộ đầm đen trang trí hoa văn thảm thêu đa chiều. Nhà thiết kế gọi vui bộ trang phục là ZiZi Imperatrice, tên gọi vở kịch nói về hoàng hậu Sissi nước Pháp.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm