Jean-Paul Gaultier Haute Couture Thu Đông 2022: Màn tri ân từ Olivier Rousteing

Tiếp nối niềm cảm hứng và tinh thần của nhà mốt nhưng vẫn giữ được phong cách cá nhân, Rousteing đã làm tốt vai trò của mình ở vai trò nhà thiết kế khách mời

Previous Next

Từ khi Jean-Paul Gaultier nghỉ hưu, để kéo dài sự sống cho thương hiệu mang tên mình thì nhà mốt chọn giải pháp hợp tác cùng một nhà thiết kế khách mời cho mỗi mùa thời trang haute couture. Các nhà thiết kế khách mời sẽ thiết kế nên một bộ sưu tập mà họ cho rằng phù hợp nhất với phong cách, văn hóa và lịch sử thương hiệu. Cho mùa Haute Couture Thu Đông 2022, Jean-Paul Gaultier đã mời Olivier Rousteing, vị giám đốc sáng tạo trẻ tuổi của Balmain.

Olivier Rousteing cảm kích Jean-Paul Gaultier

Jean-Paul Gaultier (trái) và Olivier Rousteing (phải). Ảnh: ImaxTree

Đối với Olivier Rousteing, cơ hội này là có một không hai để anh tri ân nhà thiết kế gạo cội người Pháp. Vì Jean-Paul Gaultier là người đã giúp đưa văn hóa châu Phi lên sàn diễn thời trang châu Âu.

“Trong tôi chảy dòng máu Ethiopia”, Olivier Rousteing chia sẻ. Tuy được gia đình người Pháp nhận nuôi từ năm 1 tuổi, anh luôn biết rằng làn da đen của mình biểu thị rằng mình đến từ lục địa khác. “Từ khi còn nhỏ, tôi đã luôn vui mừng khi gặp được ai am hiểu văn hóa [của Ethiopia]”.

Anh vô cùng phấn khích khi được tiếp xúc với thời trang của Jean-Paul Gaultier, người luôn tôn vinh vẻ đẹp đa quốc gia và đa lục địa. “Tôi cho rằng Jean-Paul luôn đi trước thời đại. Ngày nay chúng ta nói về lối sống không kỳ thị, ủng hộ sự đa dạng trong sắc vóc và vẻ đẹp, nhưng Jean là người đầu tiên thực sự thúc đẩy làn sóng này”.

Olivier Rousteing làm mới những họa tiết lấy cảm hứng từ văn hóa châu Phi từng xuất hiện trong BST Jean-Paul Gaultier Thu Đông 1994. Ảnh: ImaxTree

Với những chia sẻ ấy, không ngạc nhiên khi những thiết kế đầu tiên Olivier Rousteing thực hiện cho show Jean-Paul Gaultier Haute Couture Thu Đông 2022 là các tác phẩm lấy cảm hứng từ bộ sưu tập Les Tatouages mùa Thu Đông 1994 của thương hiệu.

Lúc ấy, Jean-Paul Gaultier đã đưa những họa tiết ngoại lai từ Ấn Độ và châu Phi lên những thiết kế của mình. Phục trang là tấm da thứ hai được xăm đủ họa tiết, tiền thân của những chiếc áo ở trần (nude shirt) hay áo hình xăm (tattoo shirt) ngày nay. Người mẫu thậm chí có những xỏ khuyên giả theo phong cách bộ lạc.

Olivier Rousteing làm sống lại những thiết kế tiêu biểu của Jean-Paul Gaultier trên sàn diễn Haute Couture Thu Đông 2022

Đầm hình chai nước hoa nổi tiếng của Jean-Paul Gaultier. Ảnh: ImaxTree

Những thiết kế tiêu biểu góp phần tạo nên tên tuổi của thương hiệu Jean-Paul Gaultier như sọc thủy thủ, quần baggy thùng thình, đồ denim bất cần đều được Olivier Rousteing tái hiện. Bên cạnh đó, một vài thiết kế mô phỏng chai nước hoa nổi tiếng của thương hiệu khiến người xem phải thán phục.

Olivier Rousteing cho biết mình đã dành khoảng 4 tháng để tham khảo kho lưu trữ của Jean-Paul Gaultier. Anh chọn lựa những giai đoạn có tiếng nói chung với bản thân mình nhất. Ví dụ như, những mẫu thiết kế được Madonna lăng-xê thưở xuân xanh. Chính là chiếc áo ngực chóp nhọn và áo có đường cut out hở ngực.

Giữa: Madonna mặc áo hở ngực. Ảnh: Getty Images.
Hai bên: Thiết kế tri ân từ Olivier Rousteing. Ảnh: ImaxTree

Madonna là “một huyền thoại và luôn vì sự bình đẳng giới cho phụ nữ”, Olivier Rousteing nói. Lấy ví dụ như chiếc đầm corset cut out hở ngực mà nữ ca sỹ mặc vào thập niên 1990. “Lúc ấy bà ấy có thể để hở toàn bộ ngực, nhưng năm 2022 ngày nay, chúng ta lại không dễ dàng để người phụ nữ có những quyết định tự do về cơ thể mình”, Olivier Rousteing nhắc đến việc Mỹ vừa hủy bỏ quyền phá thai theo hiến pháp. “Do đó sự tự do và quyền nữ quan trọng hơn bao giờ hết”.

Chiếc áo ngực chóp nhọn huyền thoại của Madonna được cách tân. Ảnh: ImaxTree

Bên cạnh các thiết kế tôn vinh ADN của Jean-Paul Gaultier, Olivier Rousteing cũng mix match những phục trang gợi nhắc đến phong cách thiết kế của chính anh cho BST Haute Couture Thu Đông 2022 lần này.

“Điều tôi muốn mọi người nhớ nhất sau show diễn là cảm xúc về một [Olivier Rousteing] không có Balmain”, nhà thiết kế nói. “Đây là tôi, cá nhân tôi, những gì tôi muốn cho thế giới thấy” mà không bị bó buộc trong giới hạn 10 năm đã làm việc cho Balmain.

Trích dẫn Harper’s Bazaar Mỹ
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm