IRIS VAN HERPEN MANG NGHỆ THUẬT GIÓ VÀO HAUTE COUTURE THU ĐÔNG 2019

Mùa Haute Couture Thu Đông 2019, Iris Van Herpen đã kết hợp của nhà điêu khắc Anthony Howe để ra mắt những trang phục gợi nhớ sự chuyển động của gió

Previous Next

Khi nói đến Iris Van Herpen, chúng ta dễ dàng bị “đánh lạc hướng” vì kỹ thuật tạo hình trang phục của cô. Từ sự chuẩn bị kỹ càng trên vi tính. Đến cách thức may đo nên bộ trang phục. Tất cả đều rất công phu. Nhưng suy nghĩ đằng sau bộ sưu tập Iris Van Herpen cũng “phức tạp” không kém gì cấu trúc tinh tế của những trang phục.

Iris Van Herpen x Anthony Howe

Mùa Haute Couture Thu Đông 2019, Iris Van Herpen đã cộng tác với nghệ sỹ đương đại Anthony Howe. Các tác phẩm điêu khắc của ông nổi tiếng vì tính tương tác với gió. Những khung sắt, thép to bản, uốn cong, lắc lư theo chiều gió.

Nhà thiết kế Iris Van Herpen nói cô đã bị mê hoặc bởi những chuyển động này. Cô đã đặc biệt thiết kế chiếc váy cuối cùng để tái hiện cấu trúc tác phẩm Omniverse của Anthony Howe. Với đôi cánh bằng nhôm, thép không gỉ, và lông vũ. Trong buổi diễn, khó thấy sự chuyển động của đôi cánh. Nhưng ở ngoài trời, đôi cánh này sẽ phấp phới trong gió không khác gì tác phẩm điêu khắc của ông.

Những bộ cánh chuyển động

Nhưng cái tài của Iris Van Herpen là khả năng thể hiện chuyển động trong trang phục. Ngay cả khi nó không được làm từ khung điêu khắc. Cô đã thực hiện thị giác này với kỹ thuật suminagashi của Nhật. Đây là kỹ thuật loang màu bằng cách thả mực nổi trên nước. Sau đó, cô đã dùng nhiệt để áp nó lên Mylar – một loại film polyester mỏng. Sau đó cắt laser để tạo từng nếp gấp.

 Thật không ngoa nếu nói trang phục của Iris Van Herpen như những tác phẩm nghệ thuật. Và những người mẫu như khung ảnh tôn vinh chúng.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm