ELIE SAAB HAUTE COUTURE THU ĐÔNG 2019: CẢM HỨNG CUNG TRANG Á ĐÔNG

Elie Saab Haute Couture Thu Đông 2019 là bộ sưu tập đánh dấu sự chuyển mình của nhà mốt Lebanon: Mạnh mẽ hơn, ít "bánh bèo" hơn.

Previous Next

Trong lúc khách mời đang bắt đầu an tọa, nền nhạc du dương phần nào đã nói lên cảm hứng mùa Haute Couture Thu Đông 2019 của Elie Saab: Châu Á. Giai điệu từ Thom Yorke và Ryuichi Sakamoto, réo rắt và cổ điển. Khi những người mẫu đầu tiên bước ra, tôi tưởng như đang được xem một bộ phim cổ trang ngoài đời thật.

Sự thay đổi của Elie Saab trong mùa Thu Đông 2019

Những thiết kế của Elie Saab mùa Haute Couture Thu Đông 2019 vẫn tinh tế và trang nhã. Vẫn là những chiếc váy dạ hội dài, chít eo, đính kết. Nhưng nó không còn quá điệu đà như thời ông vừa bắt đầu làm nghề.

Mùa này, Elie Saab mạnh mẽ hơn, sắc sảo hơn. Không còn những bộ cánh voan mỏng xếp nếp. Bộ sưu tập cũng xuất hiện những thiết kế không đính kết, có phần minimalist. Chúng ta đang ngắm mùa chuyển mình của thương hiệu.

Cảm hứng Á Đông kết hợp với đường nét, kỹ thuật may Tây Phương

Đầu tiên là phom dáng quyền lực. Cách cắt cúp gợi nhớ kimono của Nhật hay áo khoác cung đình Trung Hoa cổ đại. Cổ đứng như áo dài Việt Nam. Đi đôi với phần vai đứng và tay áo phồng to tạo sự mạnh mẽ. Kiểu váy chít eo rất Tây cùng đường xẻ tà gợi cảm mà táo bạo. Cùng những chiếc dây nịt bằng nhung kết chi tiết vàng đồng rực rỡ.

Sau đó, chúng ta phải nói về nhung, chất liệu chủ đạo của BST. Chất liệu nhung tạo độ trầm ấm cho người mặc. Màu nhuộm của nhung rực rỡ và có chiều sâu, phản chiếu ánh sáng trong từng bước đi. Sự dày, nặng của nhung tương phản với lụa bóng và voan mỏng trong bộ sưu tập. Nhung cũng tạo sự quyền quý cho trang phục. Hẳn vì thế mà tôi nói thiết kế của Elie Saab như cung trang. Nếu như nó xuất hiện ở thời Châu Á cổ đại, chắc chắn nó sẽ bị các phi tần dành nhau mặc.

Cuối cùng, chúng ta không thể quên phần đính kết. Không là Elie Saab nếu không có đính kết. Theo đúng chủ đề cảm hứng Á Đông, ông đã chọn những họa tiết như rồng phượng, mây vần vũ, và cúc vạn thọ.

Những thiết kế từ nhung đậm và sắc sảo, đi kèm dây nịt tạo dáng cho vòng eo

Những thiết kế từ nhung đậm và sắc sảo, đi kèm dây nịt tạo dáng cho vòng eo

Mẫu thiết kế cuối cùng như một bộ hoàng phục Trung Hoa lai váy công nương Tây Âu

Mẫu thiết kế cuối cùng như một bộ hoàng phục Trung Hoa lai váy công nương Tây Âu

Những đính kết họa tiết Á Đông

Những đính kết họa tiết Á Đông

Ảnh: Elie Saab
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm