Chanel Thu Đông 2014 Couture

Previous Next

Bộ sưu tập Thu Đông 2014 Couture của Chanel

Giám đốc sáng tạo: Karl Lagerfeld

Thời gian: 8-7-2014

Địa điểm: Paris

Sau những show diễn với sân khấu được thiết kế hoành tráng ở các mùa trước, mùa couture thu đông năm nay Karl Lagerfeld đưa người xem trở lại với một không gian giản lược nhất. Sàn diễn trắng muốt như một hành lang dài, với hai cánh cửa mở ra bức tường có gương soi phong cách baroque và lò sưởi “ảo” – ngọn lửa bập bùng chỉ là hình ảnh kỹ thuật số. Hai vật này đã thể hiện rõ chủ đề chính của bộ sưu tập: tính hiện đại giao hòa cùng phong cách baroque. Người truyền cảm hứng cho Karl Lagerfeld chính là kiến trúc sư nổi tiếng Le Corbusier, người được xem là nhà tiên phong của kiến trúc hiện đại pha trộn phong cách thế kỷ XVIII.

Tính hiện đại được thể hiện trước hết ở sự thoải mái, phá bỏ những quan niệm nặng nề về thời trang haute couture. Quần shorts, giày sandal đế thấp có dây cột thành nơ ở cổ chân, túi satchel đeo choàng qua vai. Tất cả nhằm củng cố cho quan niệm thời trang cao cấp vẫn phải đem lại sự dễ chịu cho người mặc, vốn được Karl Lagerfeld chủ trương từ các bộ sưu tập trước. “Với những đôi giày bệt này, người mẫu có thể di chuyển trong những chiếc đầm một cách nhẹ nhàng như không”, ông hoàng tóc bạc cho biết.

Tuy vậy, sự thoải mái không có nghĩa là các trang phục mất đi tính công phu của thời trang cao cấp. Kỹ thuật đính kết thủ công cùng phom dáng đầy cấu trúc của các thiết kế chỉ có thể tìm thấy ở những nhà mốt lâu đời như Chanel. Những chiếc áo khoác mang phong cách của thế kỷ XVIII hay đầm bằng chất liệu neoprene pha crepe (dùng kỹ thuật ép vải cải tiến, không hiện đường chỉ nổi), được kết đá đính sequin lấp lánh. Đặc biệt hơn, Karl Lagerfeld còn dùng cả những hạt bê tông để trang trí trên áo.

Bê tông vốn là vật liệu đặc trưng trong các thiết kế kiến trúc của Le Corbusier. Nhưng ai có thể ngờ loại vật liệu có sức nặng như thế lại được xử lý tài tình thành những hạt đá cực nhỏ, để kết lên áo vẫn tạo được cảm giác nhẹ nhàng. Đây là kỹ thuật cải tiến mà nhà Chanel đã mất ba năm để phát triển, chứng tỏ Karl đã ấp ủ nguồn cảm hứng này từ rất lâu.

Nhân vật trình diễn mẫu thiết kế cuối cùng là một bà bầu – người mẫu Ashleigh Good. Cô mặc một chiếc đầm trắng với phần đuôi dài thêu chỉ vàng,  trông uy thế như nữ hoàng thời Trung Cổ. Khoảnh khắc “nữ hoàng” bước ra, sánh đôi cùng “ông hoàng” Karl chào khán giả, và rồi hai hàng người mẫu xếp hàng đối diện bước đến giao hòa cùng nhau, là cái kết đầy ấn tượng, đậm chất hoàng gia của show diễn Chanel Thu Đông Couture năm nay.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm