7 bí quyết để tạo động lực giảm cân thành công

Làm sao để giảm cân thành công? Động lực giảm cân có vai trò như thế nào trong việc giảm cân? Bạn cần có những động lực nào để quyết tâm và nỗ lực giảm cân?

Để có kết quả giảm cân như mong muốn, bạn cần bỏ ra nhiều thời gian và công sức. Giảm cân là chiến lược lâu dài với chế độ ăn uống và luyện tập khoa học. Do đó, khi bắt đầu kế hoạch giảm cân, bạn cần kiên trì, không nên nóng vội. Bazaar Vietnam sẽ cùng bạn tìm hiểu bí quyết để tạo động lực giảm cân thành công.

Động lực giảm cân có vai trò như thế nào trong việc giảm cân?

Động lực giảm cân có vai trò như thế nào trong việc giảm cân?

Nhiều người mới bắt đầu hoặc đang trong hành trình giảm cân luôn mắc kẹt trong những vấn đề sau:

• Vì sao tôi khó có thể tuân thủ theo chế độ ăn kiêng?

• Làm sao để việc luyện tập thể dục trở nên dễ dàng hơn?

• Vì sao tôi thường xuyên hoặc thỉnh thoảng cảm thấy mất ý chí giảm cân?

• Làm sao để tôi có thể tính toán được hàm lượng calo nạp vào chuẩn xác?

• Làm sao để tôi đi đúng hướng và đạt hiệu quả cao trong việc giảm cân mà không ảnh hưởng đến sức khỏe?

Có nhiều cách để giải quyết “từng bước một” các vấn đề này. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất khi bắt đầu hành trình này là bạn nên tạo động lực giảm cân cho chính mình. Thiếu động lực, không có ý chí là một trong những rào cản lớn nhất trong việc giảm cân.

Có thể nói kết quả giảm cân như thế nào phụ thuộc nhiều vào động lực của bạn.

>>> Đọc thêm: LÀM SAO ĐỂ GIẢM CÂN THÀNH CÔNG? 8 “BÍ QUYẾT VÀNG” CẦN NHỚ

Cách tạo động lực giảm cân thành công cho người mới bắt đầu

Động lực giảm cân bắt nguồn từ nhiều yếu tố, bao gồm yếu tố động lực của bạn đến từ đâu. Dưới đây là những cách để có động lực giảm cân hiệu quả cho người mới bắt đầu.

1. Xác định rõ lý do bạn muốn giảm cân là gì

Xác định rõ lý do bạn muốn giảm cân là gì

Cách lấy động lực giảm cân quan trọng nhất là bạn nên xác định rõ lý do bạn muốn giảm cân là gì. Điều này sẽ giúp bạn có động lực lớn hơn để đạt mục tiêu giảm cân của bản thân. Động lực giảm cân xuất phát từ mong muốn của chính mình sẽ giúp bạn giảm cân thành công hơn.

Lý do giảm cân có thể là bạn muốn có thân hình thon gọn hơn để mặc vừa những bộ đồ yêu thích. Giảm cân giúp bạn tự tin hơn trong công việc và cuộc sống. Hoặc cũng có thể do vấn đề sức khỏe. Bạn muốn giảm cân để ngăn ngừa hoặc cải thiện một số bệnh như tim mạch, tiểu đường, huyết áp.

Bạn hãy xác định và ghi nhớ lý do giảm cân của bạn là gì. Sau đó dán những điều này vào nơi dễ thấy nhất như tủ lạnh, tủ áo quần. Đây xem như lời nhắc nhở khi bạn cảm thấy “mất năng lượng” trong hành trình giảm cân của mình. Điều này giúp bạn không đi lệch khỏi kế hoạch giảm cân ban đầu.

>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN DETOX GIẢM CÂN 7 NGÀY ĐỂ GIẢM 4-5KG MỠ THỪA

2. Đặt ra mục tiêu thực tế để tạo động lực giảm cân

Đặt ra mục tiêu thực tế để tạo động lực giảm cân

Nhiều người áp dụng các phương pháp giảm cân đều mong muốn cân nặng giảm nhanh chóng. Từ đó họ chọn chế độ ăn kiêng, rèn luyện khắc nghiệt hoặc chọn những sản phẩm giảm cân cấp tốc. Tuy nhiên, đây là những phương pháp giảm cân hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, bạn nên tuân thủ theo nguyên tắc giảm cân như sau: Cân nặng giảm đi chiếm khoảng 5 – 10% trọng lượng cơ thể.

Từ đó, bạn tính toán số cân nặng cần giảm mỗi tuần dựa theo nguyên tắc giảm cân an toàn này. Ví dụ, bạn nặng 82kg, bạn cần giảm 5 – 10% khối lượng cơ thể. Tỷ lệ này tương đương với 4,1 – 8,1kg.

Cách tạo động lực giảm cân theo mục tiêu thực tế và nguyên tắc an toàn giúp bạn đảm bảo sức khỏe. Tuân thủ theo mục tiêu thực tế còn có thể duy trì năng lượng và kế hoạch giảm cân lâu dài.

Việc đặt ra mục tiêu giảm cân không khả thi sẽ dễ khiến bạn thất vọng và bỏ cuộc giữa chừng. Do đó, bạn hãy đặt ra mục tiêu thực tế hơn để tạo động lực giảm cân cho chính mình.

>>> Đọc thêm: 10 CÁCH GIẢM CÂN CỦA NGƯỜI NHẬT VÀ THỰC ĐƠN 7 NGÀY

3. Chia nhỏ mục tiêu để tạo động lực giảm cân

Chia nhỏ mục tiêu để tạo động lực giảm cân

Đa số trường hợp muốn giảm cân chỉ đặt ra mục tiêu duy nhất là kết quả cân nặng cuối cùng họ phải đạt được. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy áp lực và dần mất đi động lực giảm cân.

Tốc độ giảm cân khi mới bắt đầu thường nhanh và có chiều hướng chậm lại. Lúc này, bạn sẽ nhận ra mục tiêu mình đặt ra trước đó quá xa vời. Từ đó bạn sẽ nảy sinh tâm lý chán nản, muốn bỏ cuộc.

Do đó, bạn hãy đặt ra các mục tiêu nhỏ để tạo ra động lực giảm cân thành công. Hoặc liệt kê các hành động cụ thể mà bạn dự định thực hiện để đạt mục tiêu.

Chẳng hạn, bạn đặt ra những mục tiêu nhỏ sau:

Giảm 2kg sau 1 tháng
• Tập thể dục 4 lần/tuần
• Áp dụng chế độ ăn kiêng giảm cân trong 4 tuần
• Rèn luyện thêm một môn thể thao mới
• Tăng tần suất hoặc tăng thử thách trong các bài tập mỗi ngày (chạy thêm 5 phút, tăng mức tạ, tăng số bước đi bộ)

Sau khi hoàn thành một mục tiêu, bạn sẽ có động lực giảm cân để thực hiện những mục tiêu tiếp theo. Chia nhỏ mục tiêu giúp bạn giảm cân thành công hơn so với việc chỉ đặt ra mục tiêu lớn duy nhất.

>>> Đọc thêm: 4 THỰC ĐƠN EAT CLEAN 7 NGÀY GIẢM CÂN VÀ MỠ BỤNG HIỆU QUẢ

4. Chọn kế hoạch phù hợp với lối sống để tạo động lực giảm cân

Chọn kế hoạch phù hợp với lối sống

Để tạo động lực giảm cân, bạn nên chọn kế hoạch phù hợp với lối sống của bản thân. Điều này giúp bạn hiểu rõ động lực để giảm cân là gì. Từ đó bạn sẽ có phương pháp giảm cân phù hợp với bản thân nhất.

Cụ thể, bạn nên tránh áp dụng chế độ luyện tập hay ăn uống không phù hợp với mình. Kế hoạch giảm cân không phù hợp với lối sống khiến bạn dễ chán nản và bỏ cuộc.

“Ý chí thấp hơn ham muốn” là nguyên nhân khiến bạn thất bại khi áp dụng các chế độ ăn kiêng giảm cân. Vì vậy, nếu bạn thích ăn tinh bột, bạn không nên theo chế độ ăn Keto hay chế độ ăn lowcarb.

Rèn luyện thể thao là yếu tố quan trọng quyết định kết quả giảm cân. Bạn có thể chủ động tìm hiểu một bộ môn thể thao phù hợp với nhu cầu của bản thân. Chẳng hạn, muốn giải tỏa stress, rèn sự nhẫn nhịn, bạn hãy thử tập võ hay chạy bộ. Bạn muốn chinh phục, vượt qua giới hạn, hãy luyện các bài tập với tạ. Hay bạn muốn thư giãn nhẹ nhàng, yoga sẽ là lựa chọn phù hợp.

Bạn nên kết hợp luyện tập nhiều bộ môn thể thao. Hãy dành khoảng 1 tháng để luyện tập với tần suất 3 – 4 buổi/tuần. Như vậy bạn có thêm cơ hội hiểu rõ hơn về môn thể thao mình muốn chinh phục.

>>> Đọc thêm: 22 BÀI TẬP THỂ DỤC THỂ THAO ĐỐT CHÁY NHIỀU CALO NHẤT

5. Ghi chép nhật ký giảm cân để tạo động lực giảm cân

Ghi chép nhật ký giảm cân để tạo động lực giảm cân

Ảnh: Unsplash

Ghi chép nhật ký ăn kiêng và luyện tập là một trong những động lực giúp bạn giảm cân. Liệt kê điều đã thực hiện trong quá trình giảm cân giúp bạn có thêm động lực để tiếp tục phấn đấu.

Ghi chép nhật ký giảm cân bằng phương pháp truyền thống: Viết ra những điều bạn đã làm trong ngày cho việc giảm cân vào một cuốn sổ. Những điều đó bao gồm thực đơn, các bài tập thể thao, lượng calo đã đốt cháy, giờ giấc sinh hoạt. Nếu có thể, vào cuối ngày bạn hãy đọc lại nhật ký giảm cân một lần. Đây là cách để bạn ghi nhớ những điều đã làm được trong một ngày. Từ đó bạn có thêm động lực, trách nhiệm và kinh nghiệm trong những ngày tiếp theo.

Ghi chép nhật ký giảm cân bằng các ứng dụng giảm cân: Sử dụng các ứng dụng nhật ký giảm cân giúp bạn chủ động hơn trong việc tính hàm lượng calo, chỉ số cân nặng. Đồng thời, các ứng dụng này còn kết hợp hướng dẫn thực đơn hay các bài tập giảm cân.

>>> Đọc thêm: 4 BẢNG TÍNH CALO CHO NGƯỜI GIẢM CÂN ĐỂ CÓ DÁNG CHUẨN

MUỐN GIẢM 1KG CẦN ĐỐT CHÁY BAO NHIÊU CALO?

6. Chuẩn bị kế hoạch cho những khó khăn và thử thách

Chuẩn bị kế hoạch cho những khó khăn và thử thách

Giảm cân là một quá trình dài, cần nhiều cố gắng và kiên trì. Và bạn nên biết rằng hành trình này sẽ có nhiều thách thức ngăn cản quyết tâm của bản thân. Do đó, bạn hãy chuẩn bị kế hoạch cho những khó khăn và trở ngại. Như vậy, bạn sẽ có thêm quyết tâm để duy trì động lực giảm cân.

Thỉnh thoảng bạn tham gia vào các buổi ăn uống, tiệc tùng. Và bạn có thể sẽ có tâm lý buông thả, ăn uống mất kiểm soát. Điều này sẽ khiến bạn dần mất đi quyết tâm ăn kiêng giảm cân.

Vì vậy, bạn nên chuẩn bị trước những kế hoạch cho những thử thách để tạo động lực giảm cân. Hãy chắc chắn rằng rằng bạn luôn có tâm lý vững, khó cám dỗ trước những yếu tố ảnh hưởng đến việc giảm cân.

Khi đi ăn, bạn nên ăn những món ít calo, phù hợp với chế độ ăn kiêng như salad, cá hồi, trứng. Bạn nhớ tránh xa đồ ngọt, đồ ăn nhiều dầu mỡ, không tốt cho cân nặng nhé!

Ngoài ra, cảm xúc cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả giảm cân. Khi căng thẳng hay có những cảm xúc tiêu cực, bạn thường có xu hướng tìm đến đồ ăn. Do đó, bạn hãy chuẩn bị kế hoạch để đối phó với stress bằng những việc làm sau:

• Tập thể dục, hít thở sâu

• Tâm sự và chia sẻ với bạn bè, người thân

• Dành thời gian để làm những việc yêu thích như mua sắm, dọn dẹp, xem phim

7. Học hỏi những tấm gương giảm cân thành công

Những tấm gương giảm cân thành công sẽ truyền cảm hứng để bạn có thêm động lực giảm cân. Nếu bạn muốn bỏ cuộc giữa chừng, hãy học hỏi những hình ảnh động lực giảm cân sau:

Ca sĩ Hà Anh Tuấn và hành trình giảm cân từ 110kg còn 70kg

Ca sĩ Hà Anh Tuấn và hành trình giảm cân từ 110kg còn 70kg

Sở hữu ngoại hình lãng tử như hiện tại, ít ai biết rằng ca sĩ Hà Anh Tuấn đã có thời gian nặng đến 110kg. Hoàng tử tình ca tiết lộ anh đã trải qua giai đoạn giảm cân khắc nghiệt khi giảm 40kg trong 3 tháng.

Ca sĩ Văn Mai Hương giảm 10kg với chế độ ăn kiêng và tập gym giảm cân

Ca sĩ Văn Mai Hương giảm 10kg với chế độ ăn kiêng và tập gym giảm cân

Gần đây, ca sĩ Văn Mai Hương thường xuất hiện với thân hình khỏe đẹp, thon gọn nhờ giảm 10kg trong thời gian ngắn. Văn Mai Hương bật mí cô đã kiên trì áp dụng chế độ ăn kiêng và tập gym mới có được vóc dáng như hiện tại.

>>> Đọc thêm: ĐĂNG HÌNH ĂN MỪNG SINH NHẬT, ADELE GÂY SỐC KHI GIẢM ĐẾN 45KG

“Thánh ăn” Hàn Quốc Yang Soobin với màn lột xác thành công nhờ giảm 50kg

“Thánh ăn” Hàn Quốc Yang Soobin với màn lột xác thành công nhờ giảm 50kg

Yang Soobin nổi tiếng nhờ hàng loạt video mukbang hấp dẫn. Vì công việc và sở thích ăn uống, cân nặng của cô đã chạm mốc đến 138kg.

Năm 2019, Soobin gặp nhiều vấn đề về sức khỏe và bắt đầu quyết tâm giảm cân. Sau thời gian ăn kiêng và luyện tập với huấn luyện viên, cô đã giảm 50kg. Không chỉ thay đổi về ngoại hình, việc giảm cân còn giúp Soobin cải thiện sức khỏe rõ rệt.

Hành trình thay đổi ngoại hình ngoạn mục của Soobin đã truyền cảm hứng cho nhiều người. Nếu bạn đang không biết làm thế nào để có động lực giảm cân, hãy theo dõi quá trình giảm cân của Yang Soobin nhé!

Trên đây là những cách tạo động lực giảm cân thành công cho người mới bắt đầu. Ngoài ra, bạn hãy ghi nhớ những câu nói tạo động lực giảm cân, luôn suy nghĩ tích cực và cổ vũ chính mình.

>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN GIẢM MỠ NỘI TẠNG 1 TUẦN VÀ 6 THỰC PHẨM GIẢM BÉO

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm