Lyricist Đinh Uyên cất giọng hát, ra mắt album Một Người Để Yêu

Sau thời gian dài chuyển ngữ bài hát, Đinh Uyên đã tự sản xuất một album chỉn chu cho chính mình, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong âm nhạc

Sau thời gian dài tập trung vào việc dịch các bài hát, Đinh Uyên vẫn giữ cho đam mê ca hát và mơ ước về việc sản xuất một album chất lượng cho bản thân. Ngày 5/12 tới đây, album đầu tiên Một Người Để Yêu bao gồm 10 ca khúc do Uyên sáng tác sẽ được ra mắt khán giả mang đầy vẻ khám phá sự đa dạng và phức tạp của cuộc sống.

Đinh Uyên là người đứng sau những ca khúc chuyển ngữ nổi tiếng

Giọng hát của Đinh Uyên đã để lại ấn tượng sâu sắc với người hâm mộ âm nhạc thông qua nhiều thể loại khác nhau, từ những bản ballad tận cảm đến những bản city pop hấp dẫn. Tuy nhiên, ít người biết rằng Đinh Uyên cũng là một nhà viết lời (lyricist) và chuyển ngữ tài năng, đã hợp tác với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.

Khả năng chuyển ngữ ca khúc của Đinh Uyên đã được ca sĩ Hiền Thục và nhà thơ Nguyễn Thiên Ngân phát hiện và động viên cô phát triển. Các bản nhạc ngoại lời Việt do Đinh Uyên viết thường được chăm chút về cả mặt âm nhạc và truyền tải gần như đầy đủ ý nghĩa của bản gốc.

Kể về cơ duyên này, Đinh Uyên nhớ lại:

“Trước khi Uyên nhận được những đánh giá cao trong việc viết lời cho các bài hát nước ngoài, chính bản thân Uyên luôn nghĩ rằng mình không có thế mạnh về sáng tác, mặc dù cũng viết rất nhiều bài hát lúc còn trẻ hơn nhưng mọi thứ vẫn là một tổng thể rất lộn xộn. Nên Uyên chỉ chú trọng vào việc hát và hát những bài hát của tác giả khác hơn là bài hát của mình.

Cột mốc quan trọng và mang tính quyết định trong sự nghiệp của mình khi Uyên nhận được tin nhắn của chị Hiền Thục nhắn cho Uyên và nói rằng chị muốn hát một ca khúc được Uyên viết lời tự up lên mạng xã hội. Sau đó thì album Hoan Lạc Ca của chị Hiền Thục ra đời.

Điều đó làm Uyên cảm thấy mình được tái sinh trong tư duy, trong sự tự tin của mình trong việc viết, càng viết càng tự tin hơn, càng nhiều ý tưởng hơn. Từ đó, Uyên cũng bắt đầu sáng tác và hiểu rõ cá tính của mình trong âm nhạc hơn.

Đinh Uyên và Hiền Thục là các nghệ sĩ có thời gian gắn bó với nhau rất thân thiết

Đinh Uyên đã chuyển ngữ nhiều bài hát nổi bật, bao gồm Năm tháng vội vãThư tình – Hiền Thục, Nhân duyên như sương – Lương Bích Hữu, Chung đôi – Diệp Bảo Ngọc và Chẳng cần yêu – Hamlet Trương. Đặc biệt, ca khúc Lạnh lẽo – nhạc phim Tam sinh tam thế thập lý đào hoa đã được cô chuyển ngữ nhiều lần, mỗi lần mang đến một phong cách và ngữ cảnh khác nhau.

Không chỉ dừng lại ở đó, Đinh Uyên còn thử sức với nhạc phim bằng việc chuyển ngữ tiếng Việt cho bản rap vui nhộn Lời bàn tán (The Scuttlebutt) trong phim Nàng tiên cá của Disney, phát sóng trong năm vừa qua.

Album Một Người Để Yêu là lời tự sự về tình yêu và cuộc sống

Sau thời gian dài tập trung vào việc chuyển ngữ bài hát, Đinh Uyên vẫn đam mê ca hát và khao khát sản xuất một album độc lập cho bản thân.

Album đầu tay Một Người Để Yêu gồm 10 ca khúc do Uyên sáng tác mở ra khám phá những khía cạnh đa dạng và phong phú của cuộc sống. Người nghe dễ cảm nhận sự đồng cảm từ những câu chuyện về tình yêu của những người trưởng thành, đã trải qua những thách thức đầy sóng gió như Anh và Em, Lỗi Hẹn hoặc những cảm xúc phức tạp trong mỗi giai đoạn của mối quan hệ như Vai Phụ, Say Nắng, Chắc Em Không Biết.

Với vốn từ vựng phong phú, các sáng tác của Uyên thường mang đến sự miêu tả chân thực, đưa người nghe đến từng khung cảnh, từng tình huống cụ thể. Có thể là hành trình vượt thời gian, quay về những khoảnh khắc đơn sơ và thuần khiết của tuổi trẻ (Hồi Tưởng), hoặc cảm giác lúng túng trước tình huống khi gặp người đúng nhưng vào thời điểm không phải (Gặp Gỡ Muộn Màng).

Uyên khéo léo sử dụng những cảm xúc phức tạp như nguồn cảm hứng, từ sự gợi cảm nồng nhiệt đến sự vấn vương day dứt. Mặc dù hiện thực khó khăn vẫn là một phần không thể thiếu trong các bài hát, nhưng âm nhạc của Uyên vẫn tỏa sáng với niềm tin vào sức mạnh gắn kết của trái tim.

Album Một Người Để Yêu là bước ngoặt quan trọng, là dấu hiệu cho khả năng ca hát và sáng tác độc đáo của Đinh Uyên, đồng thời là minh chứng cho sự cố gắng không ngừng của Uyên trên con đường âm nhạc dài hơi của mình. Đinh Uyên chia sẻ:

“Uyên có xu hướng thích các ca khúc có tiết tấu mạnh mẽ, có nội dung rõ ràng. Nên album đầu tay này, Uyên muốn đó là sản phẩm sẽ thể hiện đúng nhất tính chất con người của mình. Album có 10 bài hát xoay quanh các cung bậc về tình yêu, trong góc nhìn của một người trưởng thành. Uyên ứng dụng nhiều thể loại vào album này như Rnb, Disco, Funky. Uyên chưa có kế hoạch rõ cho album vol 2, nhưng Uyên chắc chắn rằng không ngại thử nghiệm trong âm nhạc, luôn muốn bản thân mình phải đột phá và đem lại những bài hát có giá trị cho người nghe”.

CÁC ALBUM VPOP ĐÁNG QUAN TÂM:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm