Balenciaga Haute Couture Thu Đông 2023: Thời trang là áo giáp

Show Balenciaga Haute Couture Thu Đông 2023 là show diễn couture đầu tiên của Demna sau những scandal, và anh quyết tâm tập trung vào phô diễn tay nghề may đo thượng thừa của nhà mốt Tây Ban Nha

Previous Next

Người mẫu Eliza Douglas kết lại show Balenciaga Haute Couture Thu Đông 2023 với một bộ giáp bạc. Chiếc đầm giáp bạc kết show được thiết kế đồ họa trên vi tính, in 3D bằng resin, bên trong lót vải đen và bên ngoài phủ chrome bạc, tạo hiệu ứng như một chiếc hộp trang sức. Theo giám đốc sáng tạo Demna, hình ảnh này nhắc nớ đến nữ hiệp sỹ Trung Cổ Joan of Arc* – và cũng đến chính bản thân mình.

*Joan of Arc là một vị thánh nước Pháp, người bị đốt cháy trên cọc gỗ vì dám ăn mặc và hành xử như một người đàn ông, vì những lời tuyên ngôn mang tiếng đại diện thần thánh.

Ảnh: Balenciaga

“Việc được chế tạo thời trang là áo giáp của tôi”, Demna nói. Ý của anh là xưởng may, nơi anh được đùa nghịch với vải vóc và nguyên phụ liệu, là nơi anh cảm thấy thoải mái nhất. “Haute couture, đối với tôi, có ý nghĩa chủ chốt về trang phục.” Cuối cùng, Demna cũng chọn gây ấn tượng với giới mộ điệu vì chính những thiết kế thời trang của mình, thay vì những hình ảnh gây sốc.

Đây là bộ sưu tập couture thứ ba Demna thực hiện cho Balenciaga, và cũng là show haute couture đầu tiên sau scandal quảng cáo của thương hiệu. Như các show ready-to-wear trước đó, Demna chọn phô diễn kỹ thuật may đo của Balenciaga và hạn chế những chiêu trò trên sàn catwalk.

Nàng thơ Danielle Slavik (trái) của Cristóbal Balenciaga tái xuất trong show diễn Haute Couture Thu Đông 2023, mặc một thiết kế mô phỏng trang phục của Grace Kelly (phải). Ảnh: Balenciaga / Getty Images

Anh mở đầu show diễn bằng một chiếc đầm nhung tái hiện sản phẩm năm 1966 của chính nhà sáng lập Cristóbal Balenciaga; và nó được mặc bởi Danielle Slavik, người mẫu đã mặc thiết kế nguyên bản. Chiếc đầm đen nguyên bản đã được đặt hàng bởi ngôi sao màn bạc kiêm con dâu hoàng gia Monaco, công nương Grace Kelly.

Yếu tố haute couture còn thể hiện qua những kỹ thuật đánh lừa thị giác (trompe l’oeil). Ví dụ, kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu được dùng để mô phỏng lông thú. Đồ họa in trên vải denim Nhật mô phỏng vải len carô nước Anh. Một số trang phục trông như đang bay phần phật trong gió, nhờ kỹ thuật dựng hình bằng tay, kết hợp với một lớp lót dệt kim được hồ cứng.

“Tôi thích rằng bạn có thể nhận ra haute couture, và ngay cả khi bạn không nhận ra nó. Những kỹ thuật khó nhìn nhận bằng mắt thường cũng rất quan trọng”, Demna nói. “Đó là một phần quan trọng của bản thân tôi, cũng như với chính Cristóbal Balenciaga. Couture không nên bị gói gọn trong những chiếc đầm lộng lẫy”.

ĐỌC THÊM VỀ BALENCIAGA:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm