Áo ngực ra đời từ khi nào?

Mặc dù "ẩn nấp" trong các loại trang phục khác, chiếc áo ngực vẫn không ngừng biến đổi theo thời gian để thực hiện sứ mệnh làm đẹp cho phụ nữ

Một mẫu áo ngực năm 1947 – Ảnh: AFP

Từ thời La Mã cổ đại, phụ nữ đã dùng vải để che và bảo vệ phần ngực, phổ biến nhất là sử dụng băng vải mềm quấn ngang ngực, được gọi là strophium.

Thế kỷ thứ XII, phụ nữ Pháp mặc basquine, một loại corset cứng. Một thế kỷ sau nữa, kiểu corset được thiết kế có gọng đỡ với tên gọi gourgandine ra đời. Theo thời gian và biến động lịch sử, biến đổi trong phong tục cũng như cách suy nghĩ, phụ nữ ngày càng trở nên tự do hơn. Họ không còn muốn bị bó buộc thân mình trong chiếc corset chật chội. Trong thời kỳ Cách mạng Pháp, corset biến mất.

Thay vào đó là sự trở lại của chiếc khăn vải như thời cổ đại nhưng với hình thức băng vải có thắt nơ ở dưới. Có thể xem đây là chiếc áo ngực đầu tiên gần giống với áo ngực hiện nay.

Chiếc áo ngực hay xu chiêng, đọc theo tên tiếng Pháp là soutien-gorge, do Hermine Cadolle thiết kế vào năm 1889, được giới thiệu trong một triển lãm tại Paris. Tên gọi của chiếc áo ngực thời đó là Bien–Être, có nghĩa là sự thoải mái, cũng vẫn dựa trên mẫu corset nhưng thuận tiện, khiến phụ nữ thoải mái hơn rất nhiều.

Khai sinh ở Pháp, nhưng kiểu áo ngực với hai phần bầu ngực hình tam giác tách biệt như kiểu áo quen thuộc hiện nay lại do Mary Phelps Jacob, một phụ nữ người Mỹ thiết kế vào năm 1913. Đến năm 1928, Ida Rosenthal nghĩ ra bảng kích cỡ để tạo nên nhiều kích cỡ khác nhau cho từng người.

madonna

Madonna trong chiếc áo ngực bầu nhọn quyến rũ và khiêu khích năm 1990 – Ảnh: Reuters

 

Trong thập niên 1920, ngoài áo ngực được may bằng vải lanh còn có sự xuất hiện các chất liệu khác như lụa, mousseline.

Năm 1934–1935 cũng đánh dấu nhiều bước biến đổi của áo ngực, mở đầu là áo ngực không dây. Sau đó, dây đeo vải được thay thế bằng dây thun, phần cúp ngực cũng được chia ra theo kích cỡ từ A tới D. Áo ngực lót mút ra đời trong thập niên 40, thu hút sự quan tâm đông đảo của nữ giới. Khuynh hướng muốn có bộ ngực căng đầy nhờ tác dụng của áo ngực ngày càng phổ biến.

Năm 1964, Louise Poirier, người Canada, đã thiết kế ra kiểu áo ngực có tác dụng nâng ngực với tên gọi Wonderbra. Phong trào nữ quyền tiếp tục ảnh hưởng tới mẫu áo ngực trong thập niên 1980, áo ngực được thiết kế bằng nhiều chất liệu khác tiện dụng hơn như lycra. Màu sắc và họa tiết cũng phong phú, gây khiêu khích hơn và trở thành một phụ trang tạo nét quyến rũ.

Ngày nay, các nhãn hàng áo lót đã tung ra rất nhiều kiểu áo ngực nhằm giúp phái nữ đẹp hơn trong mọi trang phục. Tùy theo từng hoàn cảnh xuất hiện, áo ngực còn là phụ kiện ghi điểm cho các Eve trong mắt người khác phái.

LƯU Ý KHI MẶC ÁO NGỰC

ao-nguc-1

Cơ thể của phụ nữ biến đổi qua nhiều thời kỳ: dậy thì, mang thai, nuôi con bú, trung niên… Vì vậy, việc lựa chọn áo ngực phù hợp rất quan trọng. Áo ngực phải vừa vặn, không siết chặt vai. Mỗi năm, bạn nên kiểm tra lại kích cỡ áo ngực một lần. Trước khi ngủ, hãy xem nếu áo ngực để lại vết hằn trên vai, ngực thì nên thay đổi kích cỡ áo.

Trong sinh hoạt hàng ngày, áo ngực đơn giản, không thêu tiện lợi và dễ mặc nhất. Nếu đi tiệc, bạn có thể mặc áo ngực bằng đăng-ten, thêu, có độn mút để tôn dáng ngực. Khi tập luyện thể thao, áo ngực không mút, chất liệu thoáng mát là lựa chọn tốt nhất. Không nên mặc áo ngực ngược tông màu với trang phục ngoài để khỏi gây hiệu ứng “nhức mắt”.

Theo: Shape

Xem thêm